ประสบการณ์ซื้อคอนโด: ตกแต่งห้อง (ตอน 1)

หลังการตรวจห้องไป 3 รอบ ในที่สุดก็เรียบร้อย “พอที่จะ” โอนห้องได้ คือ ไม่ได้มีอะไรที่พังแบบขัดใจ แต่วิถีมนุษย์ออฟฟิศจะให้เอาเวลาทำมาหากินไปจัดการอะไรบ่อยๆ มันก็ไม่สะดวกนะ เลยฝาก”อำนาจ”ให้ตัวแทนธนาคารและโครงการไปจัดการเรื่องการโอนแทน

โอนห้องเรียบร้อย เป็นหนี้ธนาคารไป 30 ปี เหลือเงินที่กู้เผื่อตกแต่งพอสมควร ตกแต่งห้องกันเลยดีกว่า ความจริงรายการของที่ตกแต่งห้องสร้างไว้ตั้งแต่ 2-3 เดือนก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งรายการทั้งหมดก็ของ IKEA นั่นแหละ

สำหรับบางคนอาจจะเลือก ดูของหลายๆที่เปรียบเทียบกัน จนกว่าจะถูกใจ ไปเดินงาน Expo หลายๆ งาน เพื่อน-พี่ หลายคนก็แนะนำไปดู Index Living Mall สิ ไปดูงานเซลนี่นั่นโน่นสิ แต่สำหรับผม บางทีก็รู้สึกตัวเองเป็นคนน่าเบื่อ หรือไม่ก็คิดไม่เยอะ ผมไม่อยากมานั่งคิดมากว่า วางตรงไหน ขนาดเท่าไหร่ สีมันจะเข้ากันมั๊ย รูปแบบมันจะเข้ากันมั๊ย ผมเลยเลือก IKEA เป็นหลัก แล้วอีกอย่างคือเป็นความสุขอย่างนึงเวลาข้าวของมันเป็นเซ็ท เป็นยี่ห้อเดียวกัน

ตัวเลือกของที่ผมซื้อหลักๆ คือ 1 ต้องไม่มีโลโก้ยี่ห้อเด่นๆ มันดูตลกน่ะ / 2 ต้องเรียบๆ ไม่ลายเยอะ ดีไซน์ดูเข้ากัน / 3 สำหรับคอนโดโดยเฉพาะคือต้องคุมโทน ดำ-เทา-ขาว ซึ่งส่วนใหญ่ก็หาได้ ตอบโจทย์พวกนี้

หลังรับห้อง ปัญหาหนักๆคือเรื่องความสะอาด ฝุ่น ริ้วรอยมากกว่า ก็คงต้องมาทำความสะอาดเพิ่ม ไม่แน่ใจเลยว่า นี่ให้แม่บ้านมาทำความสะอาดแล้วหรือยัง

IMG_20150801_165719
อุปกรณ์ทำความสะอาดมาก่อนเลย : ถังขยะ 3 ใบ (เยอะไปป่าว) / ไม้วาด / ผ้าเช็ด

ของกระจุกกระจิกบางอย่าง ของใช้ในบ้าน วัสดุสื้นเปลือง เช่นพวกน้ำยาทำความสะอาด ก็หาไม่ได้จาก IKEA รวมถึงบางอย่างก็มีไม่หลากหลายให้เลือกพอจะตอบโจทย์เรา สุดท้ายก็หาประกอบๆกัน วนๆอยู่ IKEA – Homepro แค่นี้แหละครับ

ได้ของจากโฮมโปรมานิดหน่อยๆ ไอ้ที่ถูกใจสุดเห็นจะเป็นถังขยะ เหลี่ยมที่วางข้างครัว เพราะมันปิดได้นิ่มมาก คือ ไม่เปิดแบบพรึ่บ กระแทกปัง..ราคาน่ะเหรอ ..ไม่อยากจะไปพูดถึงมัน ค่าฟีเจอร์ไม่เท่าไหร่ ค่าความพอใจสิสำคัญกว่า ..เดี๋ยวสรุปค่าใช้จ่ายใน Google Drive อีกที

IMG_20150802_141009
มุมจากห้องนั่งเล่น
IMG_20150802_141116
เคาเตอร์ครัว
IMG_20150802_141135
มุมจากห้องครัวไปห้องนั่งเล่น – ระเบียง

ของชุดแรกนี่เบาๆ ฮะ หลังโอนห้องเอาของไปใส่นิดๆ หน่อย ขับรถไปต่อที่ IKEA เลยจ้า ..ความลำบากของอีเกียนี่นะ คือ มันต้องขนเองนี่แหละ ขนเองไม่ว่า ..ไม่มีบรรจุภัณฑ์ให้นะ อยากได้ ซื้อเพิ่มจ๊ะ ..ถามว่าโอเคมั๊ย ลำบากไปมั๊ยแก ..ลำบากครับ แต่ผมชอบไอเดียเค้ามากเลยนะ

IKEA รัวๆ คือจานชามงี้ซื้อที่ไหนก็ได้นะ แต่การใช้ของเป็นเซ็ท-ยี่ห้อเดียวกันแล้วสบายใจ
IKEA รัวๆ คือจานชามงี้ซื้อที่ไหนก็ได้นะ แต่การใช้ของเป็นเซ็ท-ยี่ห้อเดียวกันแล้วสบายใจ

ไปถึงคอนโด ขนไป 3 รอบ แถมเพิ่งนึกได้ว่าทำไมโง่แบบนี้วะ ขนลองจากรถ-ลิฟท์-ห้อง-ลิฟท์-รถ-ลิฟท์-ห้อง ทำไมไม่ขนจากรถ ไปกองหน้าลิฟท์ให้หมด แล้วค่อยเอาจากลิฟท์ไปห้อง ซะทีเดียว คนก็ไม่มี วางกองไว้ได้

ตั้งแต่หน้าประตูเลย พรมเช็ดท้า / ชั้นวางรองเท้า
ตั้งแต่หน้าประตูเลย พรมเช็ดท้า / ชั้นวางรองเท้า
ช้อน-ส้อมก็ต้องคุมโทน เอาสีเทาจ้า
ช้อน-ส้อมก็ต้องคุมโทน เอาสีเทาจ้า
โซฟาอย่างเดียว นั่งแล้วเดี๋ยวเบื่อ เอาหมอนอิงใส่ซะหน่อย
โซฟาอย่างเดียว นั่งแล้วเดี๋ยวเบื่อ เอาหมอนอิงใส่ซะหน่อย
ผ้าเช็ดตัว ..อ้อถังขยะนั่นจากโฮมโปรนะ
ผ้าเช็ดตัว ..อ้อถังขยะนั่นจากโฮมโปรนะ

ถ้าถามว่า บางอย่างซื้อข้างนอกได้มั๊ย ..ได้แน่นอน ..แต่อย่างที่บอก IKEA มันมีครบแล้ว ก็หยิบเอาที่นั่นเลย ไม่อยากต้องไปเลือก ..ผ้าขนหนูอันไหนนุ่มสบาย เนื้อผ้านิ่ม ..ซื้อมันที่ IKEA นี่แหละ

บางอย่างที่ซือมาก็ไม่เวิร์คหรอกนะ ก็หาทางปรับๆกันไป ..อย่างชั้นวางรองเท้าเนี่ยะ คือ มันดูกิ๊กก็อกมากเลย วางได้ไม่กี่คู่ ..ที่ผึ่งจาน ก็ไม่มีที่รองน้ำ แถมซิ้งค์ล้างจานเราก็ไม่มีพื้นที่วางผึ่ง ..ก็คงต้องแก้ๆ กันไป

ห้องเวอร์ชั่นแรก ..จบแค่นี้