ไปส่อง All New Mazda 2 SkyActiv กัน

ไม่ได้มีแพลนจะซื้อรถใหม่หรอกครับ ..รถไม่ใช่ร้อยสองรอยจะมาซื้ออะไรกันได้บ่อยๆ เจ้า Mazda 2 คันเก่านี่ก็เพิ่งครบ 2 ปีครึ่งเอง แต่ว่าถึงไม่ซื้อเราก็ตามอัพเดทในวงการที่ในเราที่สนใจได้นี่เนอะ ..ขอบอกเลยว่า ไม่มีความเชี่ยวชาญอะไรเรื่องรถมาก ดังนั้น อย่าคาดหวังความถูกต้องหรือข้อมูลลึกๆอะไรมากนะครับ

Mazda 2 ก่อนหน้าที่เป็นหน้ายิ้มนี่มีอายุน่าจะราวๆ 4-5 ปีแล้วก็ได้เวลาที่ Mazda น่าจะออกรุ่นใหม่มาแทนได้ ใครที่ติดตามข่าวของ Mazda 2 อยู่เรื่อยๆจะเห็นว่ามีภาพและสเปคของรุ่นใหม่นี้ออกมากเรื่อยๆ ตั้งแต่ Design ใหม่ที่เหมือนรุ่นพี่ Mazda 3 ..ในใจยังแอบคิดว่า คนขับ Mazda 3 จะแอบเซ็งมั๊ย ..เอาย่อไซส์กลายเป็นอีกเซกเมนท์ซะงั้น ..แต่เอาเหอะ เรื่องแบบนี้พบบ่อยในหลายวงการ เช่นมือถือที่ชอบมีรุ่น Mini ตามมาด้วย

IMG_0195  IMG_0222

สำหรับเทคโนโลยี เครื่องยนต์-ตัวถัง หลังๆมานี้ Mazda พยายามชูเทคโนโลยีใหม่ SkyActiv (สกายแอ็คทีฟ แต่ไม่มีตัว E นะ) เต็มที่ ตั้งแต่รุ่นก่อนหน้าทั้ง MX-5 และ Mazda 3 จึงเป็นที่น่าตื่นเต้นว่าไอ้เจ้า SkyActiv นี่มันลงมารถเซกเมนท์นี้ด้วยนะ  ..แปลกใจมากที่บางคนยังไม่รู้จัก บางคนยังไม่เคยได้ยินชื่อด้วยซ้ำ ..ผมไม่อธิบายนะ กดไปอ่านตามลิ้งก์กันเอง

เหมือนเป็นเจนเนอเรขั่นของรถน่ะนะ ..หน้ายิ้ม (กระจังหน้า) หายไปหมดแล้วในรุ่นก่อนๆ หน้า Mazda 2 เองก็เช่นกัน ..ดีไซน์ใหม่นี้มีชื่อคอนเซปป์เก๋ๆว่า KODO Design ถามความรู้สึกคือ มันก็สวยขึ้น ดูสปอร์ตขึ้นน่ะนะ (แหงล่ะ ถ้าไม่ดูดีขึ้นแล้วใครจะอยากได้ใหม่) ..แต่ลึกๆแล้วก็ชอบดีไซน์รุ่นเดิมที่เป็นหน้ายิ้มและแอบเสียดายอยู่ ..นั่นล่ะฮะ ถ้าเก่าไปไม่ไปใหม่ก็ไม่มา

งานเปิดตัวจัดขึ้นที่ Bangkok Convention Center / Centara Grand at Central World (ชื่อยาวจริง) ในชื่องาน  Never Hold Back Party (ชอบชื่อนี้จัง) โดยเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนประมาณเดือนนึง ..ไอ้เราก็ไม่เคยอะนะ จินตนาการไปว่า งานเปิดตัวรถใหม่มันต้องเป็นงานแบบหรูหราสุดเอ็กคลูซีฟ มีแต่ไฮโซ คนรวยๆมาเดินรึเปล่า ..ช่างมันลงทะเบียนไปก่อนไปหรือไม่ไปค่อยว่ากัน งานจัดวันเดียวครับ ตั้งแต่บ่ายสอง – สามทุ่ม 

ไปถึงกว่าจะหาเจอว่าที่จัดงานอยู่ไหน ถามพนักงานในเซ็นทรัลเวิร์ดไปหลายคน ขอบคุณมากครับ ..ไปถึงชั้น 22 ทางเข้างานดูกดดันมาก พนักงานรอให้เราไปลงทะเบียน ..เอาวะ มาถึงแล้ว เดินไปถามซะก็จบ ..สรุปว่าใช้เบอร์มือถือลงทะเบียน ได้กระเป๋า + เสื้อยืดมาเป็นที่ระลึก ..เย้ (แต่ลืมถ่ายรูปซะงั้น ..ซักรีดไปเรียบร้อยแล้ว)

เข้าไปในงาน ..บรรยากาศสบายๆฮะ คนเดินกันเรื่อยๆ ..อ้อมีจัดบุฟเฟ่ต์อาหารให้ด้วยนะ แต่ผมมัวถ่ายรูป + แอบเขินๆเลยไม่ได้กิน

IMG_0245

Mazda 2 ในงานมีร่วมๆ 10 กว่าคัน เดินเข้าไปดูได้ตามสบายเลยฮะ ..ลองนั่ง-จับ-เปิดนั่นนี่นู่นดูได้เต็มที่ ..ส่วนพริตตี้ ..ช่วงเวลาที่ผมไปเค้ายังไม่ถึงเวลาทำงานมั้งนะ

ทีแรกว่าจะเทสไดรฟ์ด้วย แต่พนักงานที่ลงทะเบียนบอกว่าต้องมากับเซลคนใดคนนึง ..สุดท้ายก็เลยไม่ได้ลอง ..ก็อย่างว่าน่ะนะ อยู่จะไปขับรถเค้าเลยก็ยังไงๆอยู่ น้ำมันก็ไม่ใช่ว่าจะฟรีจริงๆคนที่ลองก็น่าจะมีโอกาสซื้อมากกว่า เลยไม่ได้ไปติดต่อเซล เพราะว่าไม่อยากยุ่งยาก

ดูรูปไปแล้วกันนะฮะ ..ไม่รู้จะอธิบายอะไรแล้ว ..ที่เหลือไปลองที่โชว์รูมได้เลย รู้สึกว่าหลายๆที่มีมาแล้ว ..(สรุปงานเปิดตัวนี่คือทำเป็นพิธีใช่มั๊ย)

IMG_0209

IMG_0197

IMG_0198

IMG_0199

IMG_0200

IMG_0206

ความเห็นกับ Mazda 2 ใหม่ ..สวย เท่ห์ ครับ ..ราคาก็โอเคนะ ..รุ่นต่ำสุดราคาแพงกว่าตัวรองท็อปของผมอีก ก็ตามเทคโนโลยีที่ให้มา ถือว่ารับได้ ..ข้อที่ไม่ชอบ ..ที่นั่งข้างหลังแย่กว่าเดิมอีกฮะ ..แคบ ขยับตัวลำบากโดยเฉพาะมีคานกลางรถซึ่งติดขามาก ..ยังคงชอบ 4 ประตูมากกว่า 5 ประตูอยู่ดี

สรุป ..ถ้ามีงานเปิดตัวรถของ Mazda ในลักษณะแบบนี้อีกก็คงจะหาโอกาสไปอีกครับ