ผี

ได้อ่านเรื่องของคุณเนลสัน จากอเมริกา เฮียแกอยู่ประเทศไทยมาพักใหญ่ คนเข้าใจภาษาและวัฒนธรรมไทยในระดับที่ดีทีเดียว หลายคนอาจจะเคยคุ้นกับเฮียแกมาแล้ว กับ Video ผ่านทาง YouTube BKK 1st Time : ตอนโดนคนไทยด่าครั้งแรก มาถึงตอนนี้มีออนไลน์บลอคเรื่องเล่าที่ minimore ออกมาแล้ว ..เพิ่งมีตอนเดียวแต่ผมชอบสุดๆ

ซึ่งในตอนแรกนี้ก็มาเปิดประเด็นมุมมองของแกกับผีไทยครับ  ไม่สั้น ไม่ยาวมาก ถึงแม้จะเกิน 8 บรรทัดแต่ผมเชื่อว่าทุกคนอ่านจนจบได้ (ปัจจุบันค่าเฉลี่ยนการอ่านหนังสือของคนไทยมันเปลี่ยนไปรึยังวะ!?)

หลายอย่างในธรรมชาติเราสามารถพิสูจน์หรืออธิบายได้หมดแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์เรื่องผีได้อย่างชัดเจนเลย ถึงกระนั่นบางคน(หรือหลายคน)ก็ยังเชื่อกันว่าผีมันมีจริงๆ เป็นอันว่าลองหยิบเรื่องนี้มาเล่าในมุมมองของหม่อนแล้วกันนะ

เอาเป็นว่าผีคืออะไรก่อน

เรามักคุ้นเคยกับการบอกเล่าลักษณะผีจากหนัง-ละคร- เดอะช็อค(!?) ในรูปของสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ ที่ครั้งนึงเคยมีชีวิต จับต้องได้บ้างไม่ได้บ้าง (โดยมากคนธรรมดาเนี่ยะจะจับต้องผีไม่ได้ แต่ผีแม่งทำร้ายคนได้ตลอด งงกับกฏข้อนี้มาก) ติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ด้วยวัตถุประสงค์ อะไรสักอย่างดีบ้างไม่ดีบ้าง หรือบางทีแม่งก็ไม่มีเหตุผลหรอก

ผีแบบคลาสิคดั้งเดิมของไทยเรามักถูกจำแนกออกตามลักษณะและพฤติกรรม แล้วก็ถูกตั้งชื่อให้ ..ชอบกินตับ-หลบตาคน นี่คือปอบ / ถอดหัวกับเครื่องในแล้วลอยได้ นี่คือกระสือ / ผอมโซแขนขายาวผิดสัดส่วนปากเล็กสูงชะลูด นี่คือเปรต ฯลฯ ..อันนี้คือ ..ไม่นับผีสมัยใหม่แบบในหนังที่เลือดท่วม หน้าเละ โผล่มาแบบโฉ่งฉ่าง ทำร้ายคนไม่เลือกหน้า

เอาอีกมุม ถ้าจะลองบอกว่าคนตายคือผีล่ะก็ ผีมีจริงแน่นอนครับ ใครตายก็เป็นผีแล้ว ..ที่ไหนๆก็เคยมีคนตายแน่นอน งั้นสรุปว่าที่ไหนๆก็มีผีดีมั๊ย

ผีนี่ถือเป็นสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติที่ตีความได้กว้างสุด แต่เรามีซับเซ็ทอีกเยอะเลยครับ เช่น เจ้าที่ วิญญาณ ภูติ เทพ ฯลฯ

ความเชื่อเรื่องผี

ความเชื่อเรืองผีในบ้านเราน่าจะปลูกฝังกันมานานในหลายรูปแบบ น่าจะเริ่มจากครอบครัวน่ะนะที่บางทีพ่อ-แม่ ญาติผู้ใหญ่เอาเรื่องผีมาเป็นประเด็นกับการเลี้ยงดูสั่งสอนเด็ก

ส่วนใหญ่ผีมักเป็นตัวแทนของสิ่งไม่ดีต่างๆ เช่น เด็กทำไม่ดีก็ขู่สิครับ ..ดื้อมากเดี๋ยวผีมากกินตับ ..เด็กสามสี่ขวบยังไม่รู้หรอกว่าตับคืออะไร แต่ไม่มีคงไม่ดีแน่ แล้วผีคืออะไรก็ไม่รู้หรอกแต่ปล่อยให้มันมากินตับก็คงไม่ดีเหมือนกัน ..บ้างก็ว่าอาการเจ็บป่วยเกิดจากผี ..ผีดีๆก็มีครับ บางทีก็มาบอกมาเตือน เป็นลาง ช่วยทุเลาเคราะห์ (อันนี้ก็ว่ากันไปล่ะนะ สรุปไม่ได้ ผมก็ฟัง ก็เห็นตามที่เค้าเล่าๆกันมา)

ผีมีประโยชน์มั๊ย ..เอาจริงๆผมว่าก็มีนะ ค่อนข้างเยอะ ..ผีทำให้เรากลัวครับ ..การกลัวบางทีก็ทำให้เรามีชีวิตรอด ..ผีมักโผล่มาตอนค่ำมืดกลางคืน ..ซึ่งหูตาเราไม่ค่อยเห็น การกลัวทำให้เราไม่ออกไปเผชิญกับความเสี่ยงอะไรหลายๆอย่างในยามค่ำมืด ..นี่เห็นมั๊ยวิเคราะห์กันในแง่ของพฤติกรรมมนุษย์เลย ..เอาในแง่สังคม ..ผีเป็นตัวแทนของสิ่งไม่ดีซึ่งเรามักหลีกเลี่ยง ไม่อยากได้-ไม่อยากเป็น ผีเสมือนเครื่องเตือนจิตใจให้เกรงกลัวความไม่ดี ความชั่ว เพราะไม่มีใครอยากยุ่งเกี่ยว หรืออยากเป็นผี

แต่ผมว่าการให้เชื่อเรื่องผีมากไปก็ไม่ใช่เรื่องดี ..หลายเรื่องที่เราไม่พยายามหาเหตุผลอะไรแล้วไปโทษผี ..ไปทำเรื่องอะไรไว้โดยผีมาเอาคืน (คุณไปทำแท้งมาใช้มั๊ย) ..เคราะห์รายเพราะถูกวิญญาณอาฆาต ..เราอยู่ในโลกที่ต้องหาพยายามหาเหตุผลนะครับ ถ้าเราสักแต่โทษผีโทษวิญญาณแบบนี้มันก็จบแล้วล่ะครับ ใครจะไปเถียงอะไรกับผีได้ ..รวมถึงการเอาเรื่องผี-เรื่องความเชื่อมาเป็นเครื่องมือในการหาเงิน ..มีวิญญาณติดตามคุณอยู่ต้องทำบุญเท่านั้น เท่านี้ ที่นั้น ที่นี่ ..ว้าว เพิ่งรู้ว่าผีบางทีนี่ก็จ้างให้ไปให้มาได้นะ ..แต่ว่า ใครสบายใจก็แล้วแต่นะครับ ..ทำบุญมากน้อย ที่ไหน มันก็ดีทั้งนั้น

เคยเจอผีมั๊ย

ในเมื่อผีมันเป็นเรื่องคลุมเคลือซะขนาดนี้ ผมเองคงบอกไม่ได้ว่าเคยเจอหรือไม่เคยเจอ ..ไอ้ที่คนเล่าๆมา เช่นผีอำผมเคยเจอครั้งเดียว รู้สึกตัวตอนนอนเหมือนจะตื่น แต่ขยับตัวไม่ได้ อึดอัด ..แต่มันก็ไม่ได้หลอนเหมือนเรื่องที่คนเค้าเล่าๆกันเช่นเห็นเงาดำทะมึนๆ ต้องสวดมนต์ให้ถึงหาย ..ตอนบวชอยู่ที่วัดที่นับว่าใกล้กับสถานที่คนตายแวะเวียนมากที่สุดก็ไม่เจออะไรนะครับ

พูดถึงผี ..นี่มันเป็นสีสันของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์เลยก็ว่าได้ฮะ ..ผมว่าชิโร่ โมจิ (หมา)ที่บ้านผมมันไม่เข้าใจแน่เลยว่าผีคืออะไร ..อะ โอเคสมมุติว่าเราเชื่อว่าหมาเห็นผีแล้วมันจะหอน ..แล้วทำไมมันไม่กลัวผีแล้ววิ่งหนีฟะ? จะมัวหอนทำไม? ..ปลาสอดในบ่อที่เลี้ยงไว้แล้วเพื่อนร่วมบ่อมันตาย มันจะกลับผีเพื่อนมันมั๊ย? ก็ไม่น่านะ  เพราะผมไม่เห็นมันว่ายหนีไปไหน

เอาเป็นว่าผมไม่ได้จะมาบอก มาสรุปว่าผีมีหรือไม่มีน่ะนะ เรื่องของความเชื่อพูดไปจะมีความขัดแย้งกันเปล่าๆ แล้วหลายคนก็ยึดมั่นกับ คำว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่มากซะด้วย อย่างที่บอกครับมันเป็นสีสันที่ของมนุษย์เราอย่างเราๆ ทำให้เรากลัว ทำให้เราสนุก ..มีจริงหรือไม่มีมันสำคัญตรงไหน