แอพฯดีๆบน Windows Phone – miCoach train & run

โพสในเฟซบุ๊คว่าจะเขียนรีวิวแอพ miCoach ตั้งแต่สมัยใช้ Lumia 520 (ปลายปีที่แล้ว) แต่แล้วก็ไม่ได้อารมณ์จะเขียนน่ะนะ จนกระทั่ง Nokia ประเทศไทย จัดกิจกรรม Lumia Blogger Campaign (รายละเอียดไปอ่านที่นี่) ..สรุป คือ มีมือถือเป็นรางวัลจ้า ทั้ง Lumia 930 และ Lumia 530 แค่เขียนรีวิวแอพฯ ..ไหนๆก็มี Blog อยู่แล้วบวกทักษะในการเขียนนิดหน่อย ก็ขอใช้ประโยชน์หน่อยเถอะ ..เอาตรงๆเลย คืออยากได้ของฟรีน่ะ เขียนรีวิวก็สนุกแถมไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากด้วย ..เค้าให้รีวิวแอพพลิเคชั่น แต่เอาเป็นว่า ไม่ให้เยิ้นเย้อมาก เรียกว่าแอพฯแล้วกันนะ

ตามธรรมเนียม Blog นี้คือขอเกริ่นที่มาที่ไปก่อน ..ถ้าพูดถึงไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ที่เทคโนโลยีอยู่ใกล้ชิดชีวิตทั้งมือถือ-แท็บเล็ต ทีนี้มันก็มีแอพฯที่ตอบเข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆในชีวิตมากมาย ทั้งเพื่อบันทึกข้อมูล ให้คำแนะนำ-ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ สร้างแรงจูงใจ เชื่อมต่อกับสังคมเอาไว้อวดชาวบ้านเพื่อนฝูง

เมื่อเทรนด์อ่อนแอ ลงพุง ขี้โรคไม่เป็นที่นิยม พันทิปมีกระทู้แชร์เรื่องออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ฮาวทูฟิตแอนด์เฟิร์มกันรายวัน หนังสือสุขภาพติดเบสเซลเลอร์ คนหันมาสนใจการออกกำลังกายกันมากขึ้น ..แอพฯที่ตอบโจทย์พวกนี้ก็มีให้เลือกนับไม่ถ้วนเลยในตลาด (เอิ่ม หมายถึงตลาดอื่นนะ ไม่ใช่ตลาด Windows Phone) ที่ฮิตๆกันก็น่าจะมีแอพฯของแบนรด์ออกกำลังกายอย่าง Nike+ Running / แอพฯสารพัดกิจกรรมออกกำลังกาย Runtastic 

miCoach Welcome Screen

ผมเลือก miCoach เป็นแอพฯไว้ใช้ซึ่งไม่ได้มีเหตุผลอะไรเลย คือชอบแบรนด์ Adidas น่ะ ถามว่าแอพฯมันดีมั๊ย ก็ไม่ได้ดีอะไรมาก ทำงานได้ครบ แต่ก่อนหน้านี้ที่ใช้บน Android หน้าตามันก็ออกขี้เหร่ไปหน่อย (ปัจจุบันดูดีขึ้น แต่ก็ยังเหลือหน้าตาแบบเดิมๆอยู่) ซึ่งโชคดีมากที่ Adidas ทำแอพฯบน Windows Phone ด้วย ..คือถ้าใช้ Nike หรือ Runtastic คงต้องเริ่มกันใหม่หมด แต่อันนี้พอเปิดแอพฯ ล็อคอิน ข้อมูลที่บันทึกไว้ก็มา

miCoach บน Android Xperia ray ใช้มานาน ผ่านงานวิ่งมาหลายรายการ
miCoach บน Android Xperia ray ใช้มานาน ผ่านงานวิ่งมาหลายรายการ

miCoach train & run

ผมเรียกสั้นๆว่า miCoach แล้วกันนะครับ พอเข้าแอพฯครั้งแรกหลังติดตั้งก็จะให้เราล็อคอินเพื่อให้งานได้ประโยชน์สูงสุด ถ้ายังไม่มีแอคเคานท์ผมก็แนะนำให้สมัครเลยครับขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรด้วย ข้อมูลในแอคเคานท์จะถูกเก็บไว้บนคลาวด์ สามารถเข้าดูผ่านเว็บ micoach.adidas.com ได้ด้วย ถ้าจะเปลี่ยนเครื่อง-มีเครื่องใหม่ข้อมูลก็ Sync ข้อมูลกลับมาได้ ไม่เฉพาะกับ Windows Phone เท่านั้น จะได้ Android / iOS มันตามไปหมดครับ

miCoach เหมาะกับใคร

ไม่ใช่ทุกกีฬาที่จะได้ประโยชน์จากแอพฯนี้ ..ผมว่าจริงๆก็คงไม่มีแอพฯที่ตอบโจทย์ทุกกีฬาน่ะนะ เช่นถ้าคุณว่ายน้ำคงไม่พกมือถือไปเปียกกับตัวคุณแน่นอน ต่อให้มือถือกันน้ำได้คุณจะพกมันเอาไว้ในกางเกงว่ายน้ำเหรอ? สรุป micoach ก็คงทำตามชื่อมัน คือ train and run ได้ประโยชน์กับกิจกรรมที่จำพวกที่มีการเคลื่อนที่ ใช้ GPS บนมือถือเพื่อบันทึกระยะทาง-เวลา-สถานที่ด้วย เช่นวิ่ง ขี่จักรยาน กับอีกอย่างคือคนที่มีอุปกรณ์เสริมอย่าง Heart rate monitor ไว้จับชีพจรหรือ Stride sensor ไว้จับอัตราการก้าวเท้า ซึ่งเอามาช่วยบันทึกการออกกำลังกายในฟิตเนส เทรนนิ่งได้อีกด้วย

การใช้งาน

หน้าจอหลักของ miCoach หลังจากล๊อคอินเข้ามาแล้ว ก็ตามรูปเลยครับ เข้าใจว่าหนึ่งในข้อกำหนดในการทำแอพฯของ Windows Phone นั้นคือเรื่องของการออกแบบแอพฯซึ่งควรจะสอดคล้องกับหน้าตาของระบบปฏิบัติการ จุดประทับใจของ miCoach มันอยู่ตรงนี้ล่ะครับ คือแม้ว่าจะทำหน้าจอแบบต้องเลื่อนซ้าย-ขวา ตัวอักษรใหญ่ๆ ตามสไตล์ Windows Phone แต่ก็ออกแบบมาได้สวยมาก จัดวางข้อมูลในตำแหน่งต่างๆ และในแต่ละหน้าได้อย่างลงตัว

หน้าจอหลักของ miCoach บน Windows Phone
หน้าจอหลักของ miCoach บน Windows Phone

หน้าจอแรกก็พร้อมให้เราบันทึกการออกกำลังกายได้อย่างรวดเร็ว แบบของการออกกำลังกายแต่ละหัวข้อก็ไม่เหมือนกันครับ Assessment workout จะเป็นเหมือนวัดสมรรถภาพของร่างกาย ถ้าอยากออกกำลังกายแบบมีแบบแผนที่ Adidas เค้าแนะนำมาให้ก็เลือก Coached workouts ก็ได้ ซึ่งในส่วนนี้ก็จะมีเสียงโค้ชแนะนำเราเป็นระยะๆด้วย ระดับความหนัก-เบาในการออกกำลังกายก็มีให้เลือกครับ ..โดยส่วนตัวผมก็ไม่ได้มีระเบียบแบบแผนอะไรขนาดนั้น ผมเลือก Free workout ตลอดครับ ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็เท่านั้น พอใจแค่ไหนก็หยุด

ปัดหน้าจอมาทางขวาก็จะเป็น Track แสดงข้อมูลการออกกำลังกายที่ผ่านมา ไล่ลงไปเรื่อย กดเข้าไปดูข้อมูลอย่างละเอียดได้ ถัดมาอีกหน้าก็เป็น Fan Corner ข่าวสาร-ข้อมูลอัพเดทใหม่ๆที่ Adidas จัดมาให้ว่ามันน่าสนใจ

ปัดมาหน้าสุดท้ายเป็น Me ข้อมูลส่วนตัวกับการตั้งค่า

ในโพสนี้ผมคงรีวิวได้เฉพาะการบันทึกข้อมูลการวิ่งเท่านั้นนะครับ เอาล่ะ ..เริ่มวิ่งกับ miCoach

พอเลือกรูปแบบที่จะวิ่งได้ มือถือจับสัญญาณ GPS ได้ก็เริ่มครับ Start ได้ หน้าจอระหว่างวิ่งก็มีแสดงข้อมูลการวิ่ง นักวิ่งระดับมือสมัครเล่นหรือโปรหน่อยก็เข้าใจได้ไม่ยาก เช่นเวลาที่ใช้วิ่ง ระยะทางที่วิ่งไป แคลอรี่ที่เผาผลาญไป ความเร็ว ฝีเท้า สลับไปดูเส้นทางวิ่งได้ในแถบ Map โดยปัดหน้าจอไปทางขวา คือระหว่างเขียนรีวิวผมไม่ได้ออกไปวิ่งจริงๆน่ะนะก็จับภาพหน้าจอมาอธิบายให้ฟังเท่านั้น

เริ่มวิ่งกับ miCoach
เริ่มวิ่งกับ miCoach
ข้อมูลที่บันทึกระหว่างวิ่ง
ข้อมูลที่บันทึกระหว่างวิ่ง

 

หลังวิ่งเสร็จก็จะมีสรุปข้อมูล ข้อมูลกราฟฟิกดูดีมีประโยชน์กับการวางแผนการวิ่งด้วยครับ ถ้าใครวิ่งจริงๆจังๆ จะได้รู้ว่าวิ่งแล้วระยะแต่ละกิโลเมตรอยู่ที่ไหนจะได้กะฝีเท้าถูก จังหวะไหนฝีเท้าขึ้น-ตก โดย miCoach มีแถมการประเมินเป็นคะแนนให้ด้วย จากนั้นเลือกให้เราบันทึกข้อมูลขึ้นคลาวด์หรือแชร์ด้วย หลังบันทึกไปแล้วสามารถกลับมาดูได้ตลอดครับ (อย่างผมนี่ก็เอามาให้ดูจากประวัติการวิ่ง)

การแชร์ของ miCoach บน Windows Phone ยังไม่เวิร์คเท่าไหร่ครับ ทำได้แค่แชร์เป็นข้อความกับ link ไปที่หน้าแอพฯใน Store เทียบกับแอพฯอื่นๆที่เค้ามีกราฟฟิคบนเฟซบุ๊คมันดูน่าสนใจกว่าเยอะเลย

สรุปข้อมูลการวิ่ง
สรุปข้อมูลการวิ่ง
สรุปข้อมูลการวิ่งแบบตามระยะทาง-เวลา
สรุปข้อมูลการวิ่งแบบตามระยะทาง-เวลา

เส้นทางการวิ่งและระยะทางกำกับ
เส้นทางการวิ่งและระยะทางกำกับ

ลูกเล่นอื่นๆ

แน่นอนครับ แค่นี้มันก็แค่จืด ตรงมาตรงไปมากเกิน มันต้องมีลูกเล่นช่วยสร้างแรงจูงใจให้เราออกกำลังกายและกลับมาใช้ miCoach อย่างต่อเนื่อง จากในหน้าหลักหน้าสุดท้ายในข้อมูลส่วนตัว เราสามารถกดดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ซึ่งรวมข้อมูลตั้งแต่แรกที่เราใช้งาน เรียกว่า Lifetime Stats (ตลอดชีวิตแบบอดีต ปัจจุบัน และอนาคตกันเลยน่ะ) แล้วก็ Achievements ที่บันทึกว่าเราทำอะไรได้ยอดเยี่ยมในส่วนไหนเมื่อไหร่บ้าง เช่น วิ่งได้ไกลสุดต่อครั้งเมื่อไหร่ ระยะทางเท่าไหร่ อีกหน้าที่ผมไม่ได้เอามาโชว์คือถ้าเราเคยบันทึกอุปกรณ์อย่างเช่นรองเท้า มันก็จะมีบอกเลยด้วยครับว่าเราใส่รองเท้าคู่ไหนวิ่งไประยะทางเท่าไหร่ ความสนุกนอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว มันยังทำให้เรารู้สึกว่าเรามีความก้าวหน้า อยากฝ่าฟันไปเป้าหมายที่ไกลขึ้น ใหญ่ขึ้น

ข้อมูลรวมที่วิ่งมาตั้งแต่แรก
ข้อมูลรวมที่วิ่งมาตั้งแต่แรก 451 กิโลฯ จากกรุงเทพฯยังไปได้ไม่ถึงไหนเลย!!

บันทึกความยอดเยี่ยมในแต่ละหมวด
บันทึกความยอดเยี่ยมในแต่ละหมวด

ผมก็คงจบรีวิวไว้กับการแนะนำเฉพาะส่วนที่ผมใช้งานนะครับ ฟีเจอร์บางอย่างผมก็ไม่ได้ใช้คงมั่วไม่ถูก ส่วนหนึ่งเพราะสไตล์การออกกำลังกายและการใช้แอพฯของผมคือวิ่งอย่างเดียว และบางอย่างต้องใช้อุปกรณ์เสริมด้วย (นอกจากแพงแล้วยังหาซื้อในไทยยากด้วย Adidas Store ใหญ่ๆเห็นมีขายอยู่บ้าง)

สนใจก็ไปไปดาวน์โหลดกัน ที่นี่ Windows Phone Store กันเลย แอพฯดีๆแบบนี้ ฟรีนะครับ

miCoachWPStoreQA