บล็อค ..จากวันนั้น ถึงวันนี้

บล็อคแรก นี้ขอเขียนยาวหน่อย มีอะไรจะบอกเล่าเยอะแยะหลังจากที่ไม่ได้เขียนมานาน

ใช่แล้ว หม่อนไม่ได้เขียนบล็อคมานานมาก จะเนื่องด้วยความขี้เกียจก็ไม่เชิงหรอก โดยหลักๆแล้วคือไม่มีเวลาที่จะเขียนอะไรยาวๆมากกว่า

ที่บอกว่านานมาแล้ว คงต้องย้อนไปถึงเมื่อก่อน สมัยเรียนมหา’ลัย (จริงๆคือสถาบันสินะ) ค่อนข้างจำได้อย่างแม่นยำ ในตอนนั้นเริ่มมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ทำอะไรไปเรื่อยเปื่อย แน่นอนว่าหนีไม่พ้นการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ ผ่าน MSN Messenger (สมัยนั้นน่ะนะ)

ซึ่งไมโครซอฟต์เจ้าของ MSN Messenger แกก็ทำบริการนั่นี่นู้นออกมาให้ใช้เยอะแยะ แต่คนจำนวนไม่น้อยรู้จักแค่ไว้ใช้คุย (ที่เรียกว่าย่อๆว่าคุยเอ็ม) กับอ่านอีเมลล์จากฮอตเมลล์

บริการของพี่แกอันนึงคือ สเปซ (Spaces) ซึ่งไอ้สเปซเนี่ยะจริงๆ ก็คือ บล็อคดีๆ เนี่ยะแหละ แต่ครั้นจะเรียกบล็อคเฉยๆ แกคงคิดว่าดูไม่เก๋ไก๋เลยตั้งชื่อใหม่เป็นสเปซ(เซส)

เริ่มจากสุ ที่ส่งลิ้งค์สเปซของตัวเองมาให้อ่าน ..อ่านแล้วก็เพลิน เหลือบไปเห็นข้างท้ายว่ามีใส่ความเห็นด้วย ..เฮ้ยชักสนุก ..ว่าแล้วก็ไม่อ่านอย่างเดียวดีกว่า เขียนด้วยซะเลย เวลาว่างที่ไม่รู้จะทำอะไรก็มีกิจกรรมมาเติมเต็ม

จากที่ผลัดกันเขียน ผลัดกันอ่านอยู่ 2 คนพักใหญ่ สักพักเริ่มมีเพื่อนร่วมแจม

หนึ่งในเพื่อนที่เขียนบล็อคได้สนุกจับใจคนหนึ่งคือไอ้เบนซ์ แม้ว่ามันจะไม่ค่อยได้เขียน แต่ถ้าได้อ่านแล้วเป็นโดนทุกที ถ้าสมัยนั้นมีปุ่มไลค์ (Like) คงกดให้ไปหลายจึ้ก

กิจกรรมสเปซก็ไปได้เรื่อยๆ มากบ้างน้อยบ้าง พรรณาได้ยาวบ้าง สั้นบ้างตามแต่โอกาสจะอำนวย แต่ครั้งเมื่ออยู่ในระดับที่สูงขึ้นสักปี 3 ปี 4 ของชีวิตมหา’ลัย โอกาสที่ว่านั้นก็หายสิ้นไปกับการทุ่มเทให้การเรียน การทำงาน

หลังจากนั้นชีวิตหม่อนก็ยังไงความซับซ้อนและวุ่นวาย ทำให้สเปซที่เคยเขียนๆไว้หายไปซะเยอะ (ส่วนหนึ่งคือการลบทิ้งเอง) ส่วนตัวบริการสเปซเองก็เริ่มแปรรูปไปเยอะจากปัจจัยอะไรหลายๆอย่างทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ค ทั้งแง่ของธุรกิจ

ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ตัดขาดจากโลกอินเตอร์เน็ตโดยสิ้นเชิง ยังคงมีกิจกรรม ความเคลื่อนไหวตลอด แต่ที่เห็นจะติดใจที่สุดก็คงเป็นเจ้าโชเชียลเน็ตเวิร์คที่เรียกทวิตเตอร์ (Twitter)  นี่แหละ โพสต์แค่ทีละสั้นๆ ไม่ได้ใช้เวลาอะไรมาก โพสต์จากคอมพิวเตอร์ก็ได้ มือถือก็ได้ สะดวกดี แต่ใจจริงก็ยังคิดถึงบล็อค แล้วก็คิดในใจเสมอว่าพร้อมเมื่อไหร่จะกลับมาเขียนอีกครั้ง

จากวันนั้น ถึงวันนี้ ..หม่อนเป็นคนทำเว็บ มีเว็บเป็นของตัวเองแล้ว มีเรื่องราวมากมายที่อยากถ่ายทอดและแบ่งปันกับผู้อื่นแล้ว อะไรๆ เริ่มลงตัวและชัดเจนมากขึ้น เลยคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่หม่อนจะเขียนบล็อค ..อีกครั้ง

ยินดีต้อนรับสู่บล็อคของหม่อน