Nokia Lumia 930 Test Drive – รีวิว Windows Phone 8.1 + Lumia Cyan

มาลองเล่นในฝั่งของซอฟต์แวร์บ้างว่า Nokia Lumia 930 กับ Windows 8.1 ที่รวมกับอัพเดท Lumia Cyan จะเป็นยังไง ซึ่งตอนนี้นอกจาก Lumia 930 / 630 / 625 ที่ได้ Lumia Cyan เป็นรุ่นแรกๆแล้ว รุ่นอื่นๆถ้าอยากเล่นก็คงต้องลอง Windows Phone 8.1 Developer Preview

เหมือนเดิมคือย่อหน้านี้เป็นการพล่าม ใครสนใจเรื่องรีวิวข้ามได้เลย

ทำความเข้าใจกันก่อนว่า Nokia Lumia ไม่ใช่ทั้งหมดของ Windows Phone คือ Microsoft ก็ทำ Windows Phone มาให้ผู้ผลิตรายไหนเอาไปใช้ก็ได้ (ไม่ได้ความว่าฟรีนะ) เอาจริงๆในบ้านเราก็มี Samsung ATIV S (ยังห้อยตัว S เป็นเอกลักษณ์) กับ HTC 8x ที่พอคุ้นๆกันอยู่

แต่เอางี้ สรุปว่า Nokia เค้ามีเส้นสาย-ความสัมพันธ์อันดีกับ Microsoft ว่างั้นเหอะ โดยเฉพาะในตอนนี้ส่วนของมือถือ Microsoft ก็ซื้อไปแล้ว เราเลยเห็นอะไรใหม่ๆมาอยู่ใน Nokia Lumia ก่อนเสมอๆ

ว่าเรื่องของธุรกิจการซื้อขายกิจการระหว่าง Microsoft และ Nokia ถ้าไม่ติดตามก็ซับซ้อนงงๆพอควร ผมเองก็ไม่ได้ตามละเอียดๆว่าอะไรยังไงบ้าง แต่เอาว่า Microsoft ซื้อในส่วนธุรกิจมือถือ ซึ่งก็ไม่ใช่ทั้งหมดของ Nokia ยังมีซอฟต์แวร์และส่วนเครือข่าย ที่ยังคงเป็นของ Nokia ..แน่นอน แม้แต่ชื่อแบนด์ Nokia เอง Microsoft ก็ไม่ได้ซื้อ (มีข่าวลือว่าจะซื้อ)

กลับมาที่ Windows Phone 8.1 คือ Microsoft ตั้งระบบมาตรฐานให้ว่าระบบมันจะเป็นแบบนี้ ที่เหลือแล้วแต่แต่ละยี่ห้อไปปรับปรุงก่อนส่งอัพเดทให้ลูกค้าตัวเอง Nokia รับ Windows Phone 8.1 มาปรับแต่งก่อนส่งให้ลูกค้าที่ใช้ Lumia / Samsung ก็รับ Windows Phone 8.1 มาปรับแต่งก่อนส่งให้ลูกค้าที่ใช้ ATIV S ..รูปแบบแบบนี้ก็ไม่ต่างจากฝั่ง Android ที่ Google ตั้งระบบมาตรฐาน แล้วผู้ผลิตมาปรับแต่ง (ขอเรียกว่ายำเหอะ คือ ต่างคนต่างยัดอะไรไม่รู้ บางทีก็เกินใช้งาน) ..ทุกวันนี้ไม่แน่ใจว่ายี่ห้ออื่นๆได้รับ Windows Phone 8.1 กันบ้างรึยัง อย่างที่บอกว่าข่าวยี่ห้ออื่นเงียบมาก

Lumia Cyan จ้า
Lumia Cyan จ้า

แต่แทนที่จะต้องรอผู้ผลิตไปปรับแต่งแล้วส่งอัพเดทให้เรา Microsoft เองก็มีทางเลือกให้ได้อัพเดทก่อน ผ่าน Developer Preview คือการไปสมัครเพื่อยืนยันและทำตัวเหมือนว่าชั้นเป็นนักพัฒนานะ เอามาให้ชั้นเล่นก่อนซิว่าระบบมันเป็นยังไง หลายคนก็ลอง (เอาจริงๆผมว่าเกินครึ่ง ..เอาจริงๆอีกผมว่าเกินครึ่งโลก ไอ้ที่งงคือผู้ผลิตไม่ส่งอัพเดทมาซะที แต่แอพฯสำหรับ Windows Phone 8.1 มากันเพียบแล้ว)

ฝั่ง Nokia ที่ปรับแต่ง Windows Phone 8.1 ใช้รหัสของซอฟต์แวร์ว่า Lumia Cyan ..อย่างที่บอก มันคือ Windows Phone 8.1 + การปรับแต่งของ Nokia ..ในรีวิวนี้ ผมรวมอัพเดทที่ Nokia ปรับแต่งด้วยแล้วกันนะ (ซึ่งบางทีก็ไม่แน่ใจว่า Windows Phone 8 ยี่ห้ออื่นจะมีมั๊ย เพราะผมไม่มีให้เปรียบเทียบด้วย) แล้วก็เปรียบเทียบกับ Windows Phone 8 เดิมให้เห็นว่ามันต่างกันยังไง (จะได้ดูว่ามันถูกใจขึ้นมั๊ย)

อะไรใหม่ หลายคนคงหาอ่านในเว็บได้เยอะแยะแล้ว ทั้งในทั้งต่างประเทศ เอาสรุปๆหลักๆพอ ที่เหลือไปดูรูปกับความเห็นแล้วกัน สนใจอ่านอย่างเป็นทางการเชิญ เว็บของ Microsoft เลยครับ

 • Notification Center + Quick Setting ที่รวมว่ามีอะไรเข้ามาใหม่บ้าง ไม่ต้องเข้าไปดูผ่าน Tile หรือในตัวแอพ ..เอาเข้าจริงๆคุ้นเคยกันกับที่มีใร Android นั่นแหละ และ Quick Setting มันเซ็ทได้แค่ 4 อย่างเอง บางอย่างก็ไม่มีเช่น Toggle Mobile Data
มาซะที ไม่ต้องไม่หาหลายๆที่ให้วุ่นวายแล้ว รวมที่เดียวนี่แหละ
มาซะที ไม่ต้องไม่หาหลายๆที่ให้วุ่นวายแล้ว รวมที่เดียวนี่แหละ
รวม Setting ของทั้ง Notification + Action
รวม Setting ของทั้ง Notification + Action
Quick Action มีให้เลือกพอควร แต่ก็ไม่มากพอเหมือนกับ Android
 • Cortana ..ขอข้าม ไม่รองรับการใช้งานในไทย ผมตั้ง Region เป็น Thailand เมนู Cortana ไม่โผล่เลยด้วยซ้ำ ฝั่ง Google Now ของ Android ผมยังแทบไม่ได้ใช้
ปรับระดับเสียงได้มากขึ้น ก็พอๆกับ Android แล้วแล้ว ถ้าได้ละเอียดกว่านี้โดยแยกเป็นเสียงเตือนของแอพฯด้วยจะดีมาก
ปรับระดับเสียงได้มากขึ้น ก็พอๆกับ Android แล้วแล้ว ถ้าได้ละเอียดกว่านี้โดยแยกเป็นเสียงเตือนของแอพฯด้วยจะดีมาก
เปลี่ยนเครื่องใหม่ หรือ Factory Reset ทีก็ไม่ต้องตั้งค่ามาก อยู่บน Could หมดแล้ว กระดิกนิ้วผิวปากรอพอ
เปลี่ยนเครื่องใหม่ หรือ Factory Reset ทีก็ไม่ต้องตั้งค่ามาก อยู่บน Could หมดแล้ว กระดิกนิ้วผิวปากรอพอ
Motion Data มันคือ!?
Motion Data มันคือ!?
 • ตั้งระดับเสียงได้มากกว่าเดิม ของเดิมเสียงเรีกเข้า + เกมส์ + เพลง ใช้ระดับเดียวกันหมด ทำให้ยุ่งยากเวลาใช้งาน เช่นเปิดเสียงดังๆไว้เวลาเดินทางให้ได้ยินเสียงริงโทน พอจะเล่นเกมส์หรือฟังเพลงเสียงดังสนั่นเลย (ถ้าใส่หูฟังตอนเปิดนี่ดังจะตกใจ) พอลดเสียงแล้วลืมปรับกลับพลาดรับสายอีก
 • Backup and Sync ที่เพิ่มขึ้น ได้เครื่องมา Sign-in ด้วย Microsoft Account ปุ๊บทุกอย่างมาเกือบหมดเลย ทั้ง Background / การจัดเรียง Tiles / แอพฯ / ขอความ ..แต่ใช้เวลานานมาก ผมชอบตรงมันแบ็คอัพข้อความให้ด้วย ..แต่ตอนรีสโตร์มันเรียงมั่วๆน่ะ
 • Store ปรับหน้าตาใหม่ และอัพเดทแอพฯอัตโนมัติได้แล้ว
 • Motion Data ยังไม่แน่ใจว่าคืออะไร แต่เหมือนว่าตัวมือถือคงมีเซนเซอร์การตรวจจับการเคลื่อนไหวอะไรที่มากขึ้น ซึ่งมันออกแนวส่วนตัวนิดนึง (มันน่ากลัวนะเวลาใครคอยตรวจจับว่าเราทำอะไร) เลยมีการเลือกให้เปิด-ปิดได้

อะไรปรับปรุง-เปลี่ยนแปลง

 • แถบแสดงสถานะ Wifi / สัญญาณแสดงตลอดเวลา ไม่ต้องคอยไปแตะด้านบนแล้ว (ก็ไม่เข้าใจว่าจะซ่อนแต่แรกทำไม น้อยจนเกินพอดี)
แถบด้านบนแสดงสถานะตลอดเวลา แสดง Tiles ได้สูงสุดถึง 6 แถว (น่าจะแล้วแต่รุ่น)
แถบด้านบนแสดงสถานะตลอดเวลา แสดง Tiles ได้สูงสุดถึง 6 แถว (น่าจะแล้วแต่รุ่น)
กดแบบเดิม (Power + Home) มีการเตือนด้วยว่าชั้นเปลี่ยนไปแล้ว ให้กด Volume up + Power นะ
กดแบบเดิม (Power + Home) มีการเตือนด้วยว่าชั้นเปลี่ยนไปแล้ว ให้กด Volume up + Power นะ
แท็บจาก PC แต่พี่แกเอามาทั้งหมดเลย ไม่ได้เอาเฉพาะทีเปิดค้างไว้
Internet Explorer Sync แท็บจาก PC แต่พี่แกเอามาทั้งหมดเลย ไม่ได้เอาเฉพาะทีเปิดค้างไว้
 • Tile + Start Screen ปรับเพิ่มได้มากขึ้น ผมลองปรับใน Lumia 925 ที่เป็น Developer Preview ให้เป็นแบบ 6 แถวพอ Sync มาลง Lumia 930 แล้วหา Setting ตัวนี้ไม่เจอครับ ..อ้อ มีสี Bright Green เพิ่มมาอีกสีนึง แต่ยังไงๆ ก็ปรับสีเองตามใจชอบไม่ได้ ..ส่วน Start Screen เลือกรูปมาเป็นพื้นหลังได้ ..แต่แอพฯบางแอพฯมันดันไม่รองรับพื้นหลังแบบโปร่งใสนี่หว่า!!
 • Screenshot button ไม่รู้จะเปลี่ยนทำไม
 • Internet Explorer เปิดได้มากกว่า 6 แท็บแล้วจ้า!! แถม Sync กับ Desktop ด้วย (แต่ยังไม่ลงตัวเมื่อเทียบกับ Chrome และ Android)
คือกดตรงไหนถ่ายฟะ!? จะดูรูปกดตรงไหน!?
คือกดตรงไหนถ่ายฟะ!? จะดูรูปกดตรงไหน!?
กล้องใหม่แบบรู้อะไรว่าอะไรเป็นอะไร
กล้องใหม่แบบรู้อะไรว่าอะไรเป็นอะไร
 • Camera กล้องปรับ UI ใหม่น่าใช้งาน+ใช้ง่ายขึ้้นนะ คือของเดิมก็น้อยเกินจนไม่รู้จะใช้งานยังไง ..เรื่องประสิทธิภาพขอข้ามแล้วกันนะครับ ปกติใช้แต่ Nokia Camera ซึ่งมันมีความสามารถเยอะกว่าอยู่แล้ว
 • Keyboard แบบลากนิ้วได้ ..ไม่รองรับภาษาไทยครับ แต่แค่ภาษาอังกฤษก็ดีขึ้นและช่วยได้มากแล้ว

อื่นๆเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 / Lumia 930

 • Glance Screen หายไป เป็นฟีเจอร์สุดเจ๋งที่ผมชอบมากบน Lumia แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของฮาร์ดแวร์ดันทำให้ไม่รองรับซะงั้น
 • ไม่ชอบ Setting เหมือนเดิมไม่ได้ปรับปรุงอะไรเลย ทุกอย่างมากองในหน้าเดียว คือจัดกลุ่มมันหน่อยผมว่าก็ไม่ทำให้ความเรียบง่ายมันลดลงหรอกนะ (เผลอๆจะง่ายกว่าเดิม) เอามากองแบบนี้ บางทีกวาดตาอยู่หลายรอบมากกว่าจะหาเจอ
กองกันเต็มไปหมดๆ แยกเป็นหมวดอย่าง PHone / Display / Account / Security จะดีกว่ามั๊ยครับ?
กองกันเต็มไปหมดๆ แยกเป็นหมวดอย่าง PHone / Display / Account / Security จะดีกว่ามั๊ยครับ?
Music + Video ที่เอามารวมกัน ..จริงก็ไม่น่าทำให้ยากขนาดนั้นมี Explorer สักตัวแล้วอยากเปิดอะไรก็เปิดดีมั๊ย
Music + Video ที่เอามารวมกัน ..จริงก็ไม่น่าทำให้ยากขนาดนั้นมี Explorer สักตัวแล้วอยากเปิดอะไรก็เปิดดีมั๊ย
Music ของใหม่
Music ของใหม่
 • ตัวแอพฯต่างๆไม่ได้เห็นอะไรเปลี่ยนแปลงมาก คืออัพเดทตัวระบบซะมากกว่า ตัวแอพฯถ้ามีอัพเดทคงเป็นอันๆไป ที่เห็นก็มี Calendar ปรับหน้าตา ใหม่ดูมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น / หน้าจอโทรออกเปลี่ยนนิดหน่อย / Music กับ Video ที่แยกออกจากกันแล้ว (แต่ Radio ยังอยู่ใน Music นะ)
 • หลายๆอย่างยังคงต้องรอต่อไป โดยคาดหวังของผมเอง เช่น Explorer ที่จะจัดการไฟล์ อยากเปิดอะไรก็เปิดจากที่นี่ได้ ไม่ต้องเข้าแอพฯไปเปิด / ปุ่ม Search ที่หาประโยชน์จากมันได้น้อยมากจนเอาไปเก็บไว้ที่อื่นก็น่าจะได้ / ระบบ Account ที่รวมกันสมบูรณ์กับ Desktop ซะที (คืออันนี้แม้แต่ Windows 8.1 เองยังไม่สมบูรณ์เลย เช่น Calendar)

สรุป รวมๆก็ถูกใจมากขึ้นโดยเฉพาะหลายๆอย่างที่ น้อยเกินไป ในตอนแรกก็ปรับให้มันมีอะไรมากขึ้น คือเข้าใจว่าปรัชญาการออกแบบของคือน้อยและเรียบง่าย แต่บางทีมันก็น้อยเกินไปจนรู้สึกว่าหาอะไรไม่เจอกลายเป็นยากไปซะงั้น ..เออแปลกดี

ส่วนที่ปรับปรุงหรือเพิ่มเข้ามาก็มาช่วยให้ใช้ง่ายขึ้นเยอะทั้ง Sync / Auto update Apps โดยเฉพาะ Notification Center / Quick Action ถือเป็นทีเด็ดของอัพเดทนี้เลย (ของรอบที่แล้วน่าจะเป็นการสลับแอพฯโดยกด Back ค้างไว้และสามารถเลือกปิดแอพฯได้) ในแง่ของประสิทธิภาพการทำงาน เวลาใช้งานแล้วก็ลื่นไหลดีอยู่แล้ว  คงพูดไม่ได้ว่าเปลี่ยนแปลงจนรู้สึกได้ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากในอัพเดทนี้ (ต่างกับ Android ที่เพิ่งมาลื่นเวอร์ชั่นหลังๆ)

ขอยืนยันคำเดิมว่า Windows Phone ดีพอจะใช้งานเป็นเครื่องหลักได้แล้ว แต่ถ้ามันจะมีแอพฯต่างๆมากกว่านี้ (โดยเฉพาะจากฝั่ง Google) ผมจะซื้อโดยไม่ลังเลเลย

เหลืออะไรที่ไม่ได้รีวิวอีก น่าจะเป็นเรื่องการเล่นเกมส์ (ซึ่งผมไม่เคยจริงจังกับการเล่นเกมส์บนมือถือเลย) การใช้งานทั่วไป / เอกสาร / โซเชี่ยลมีเดีย / ฟังเพลง / เซอร์วิสต่างๆของ Microsoft / Here Drive + Maps ซึ่งหาอ่านที่อื่นได้เยอะแยะครับ แถมไม่ได้มีอะไรต่างจากเดิมจนต้องเล่าใหม่ (ถ้าไม่รู้จะไปที่ไหนผมแนะนำสักที่สองที่แล้วกัน รีวิวการใช้งาน Windows Phone และ Nokia Lumia 1520 Nokia Lumia 930 รีวิวโดย Nokia Lumia Club)งั้นเหลืออย่างเดียวที่เป็นทีเด็ดของ Lumia คือเรื่องกล้อง เอาไว้ตอนหน้าปิดท้ายละ