Nokia Lumia 930 Test Drive – รีวิวกล้อง การถ่ายภาพ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Nokia Lumia เหนือชั้นกว่า Windows Phone (จริงๆอยากจะพูดว่าน่าจะเหนือกว่ามือถืออื่นๆ) คือความสามารถด้านการถ่ายรูป … กลายเป็นธรรมเนียมว่าต้องเล่าความหลัง ใครสนใจเรื่องรีวิวข้ามได้เลย เอาตั้งแต่ Nokia Lumia 520 ที่ใช้ ก็พบว่า แม้มันจะรุ่นที่สเปคต่ำสุด / ราคาถูกสุดของ Windows Phone นั้น ยังถ่ายภาพออกมาได้เจ๋งแบบเกินความคาดหมาย ..เอาตรงๆนะว่าไม่ได้หวังอะไรเรื่องกล้องเลยตอนซื้อเพราะกะใช้ๆ รอเวลาซื้อเครื่องใหม่ แต่ไปๆมาๆ 2-3 เดือนที่ใช้มันมาถ่ายรูปไป 600 กว่ารูป มากกว่า Xperia ZL ที่ใช้มา 6 เดือนอีก ทั้งไปเที่ยวภูกระดึง ทั้งหลีเป๊ะ อยุธยา ..ภาพที่ออกมากก็เรียกว่าใช้ได้เลยล่ะอัพไปเฟซบุ๊คไปอวดคนอื่นได้จริงๆ

ภาพถ่ายตอนไปเที่ยวหลีเป๊ะ จาก Nokia Lumia 520 / แสงสว่าง ฟ้าสดใสมาก
ภาพถ่ายตอนไปเที่ยวหลีเป๊ะ จาก Nokia Lumia 520 / แสงสว่าง ฟ้าสดใสมาก
ภาพถ่ายตอนไปเที่ยวหลีเป๊ะ จาก Nokia Lumia 520 / ตอนแสงน้อยยังเก็บภาพได้น่าประทับใจ
ภาพถ่ายตอนไปเที่ยวหลีเป๊ะ จาก Nokia Lumia 520 / ตอนแสงน้อยยังเก็บภาพได้น่าประทับใจ

ทุกครั้งที่อวดรูปจาก Lumia 520 คนที่เห็นส่วนใหญ่จะว้าวกันหมด คือ ภาพมันสว่าง-สีแจ่มมากแม้จะไม่มีแฟลช แต่ Lumia 520 มันก็มันขีดจำกัดของมัน เพราะถ้ามันดีสุดๆรุ่นแพงกว่าคงขายไม่ออก แน่นอนว่ามือถือถูกหรือแพงปัจจัยหลักคือฮาร์ดแวร์มากกว่า ..การที่ Lumia 520 ทำภาพได้ดีนั้นจึงไม่น่าใช่เรื่องของฮาร์ดแวร์แต่เป็นซอฟต์แวร์เป็นหลักมากกว่า แล้วถ้าเพิ่มฮาร์ดแวร์เจ๋งๆเข้าไปล่ะ? Nokia มีเทคโนโลยีที่ภูมิใจนักหนา คือ PureView ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของรูปถ่าย จากเลนส์ + เซนเซอร์ + Pixel Oversampling (ใครสนใจอ่านต่อที่ Nokia PureView Paper / PureView FAQ เลย) พอลองมาใช้ Lumia 925 ที่มี PureView เออภาพก็ดีขึ้นเยอะนะ ทั้งความคมชัด ทั้งสีสัน ..แต่ถ้าถามฟีลลิ่งแล้ว ผมชอบตอนสมัย Lumia 520 มากกว่าแฮะ ..พอเอารูปมาเปิดในคอมแล้ว บางภาพสีมันซีดๆกว่าดูในหน้าจอเยอะแหะ (เลยบอกว่าหน้าจอของ Lumia 925 มันหลอก) จะว่าปรับไวท์บาลานซ์ไม่ถูกก็ไม่น่าจะใช่ เพราะแม้จะปรับ Auto หรือ Manual ก็ไม่ต่าง (แม้จะเป็น Auto ของกล้องโปรก็ยังเพี้ยนได้เลยไม่อยากพูดถึงเท่าไหร่)

ภาพถ่ายตอนกลางคืนจาก Nokia Lumia 925 / Asiatique
ภาพถ่ายตอนกลางคืนจาก Nokia Lumia 925 / Asiatique
ภาพถ่ายตอนจาก Nokia Lumia 925 / ร้าน Little Tree Garden นครปฐม
ภาพถ่ายตอนจาก Nokia Lumia 925 / ร้าน Little Tree Garden นครปฐม

อันที่ถูกใจผมสุดๆ สุดๆ สุดๆ (คือแบบมันใช่เลย) คือซอฟต์แวร์ถ่ายรูปของ Nokia เอง .. Nokia Camera ที่ใช้ง่ายและเข้าถึงการตั้งค่าต่างได้ง่าย-ไว ระดับการปรับแต่งทำได้เหมือนกล้องคอมแพ็คเลยทีเดียว เอาที่ใช้บ่อยๆ ก็การกำหนดระยะโฟกัส การชดเชยแสง และไวท์บาลานซ์

ถ่ายด้วย Nokia Camera
ถ่ายด้วย Nokia Camera

ออกตัวตรงนี้ก่อนว่าไม่ได้มืออาชีพเรื่องการถ่ายรูปมาก ผมไม่มีความรู้เรื่องรูรับแสง ระยะโฟกัส ระยะเลนส์ห่าเหวอะไรทั้งนั้น ก็รู้แค่พอที่จะปรับให้ได้ภาพที่ถูกใจเท่านั้น เอาล่ะมาลองกล้องของ Lumia 930 กัน มาดูซิว่ามันปรับปรุงอะไรไปบ้าง ไม่ฟิลเตอร์ ..รูปที่เอามาลงตัว WordPress ย่อให้ กดที่รูปดูรูปต้นฉบับเอาเอง

Terminal 21
Terminal 21
แยกอโศกสุขุมวิท
แยกอโศกสุขุมวิท
Surface Pro
Surface Pro
Jojo ภาพใหม่เล่ม 5 แล้ว
Jojo ภาพใหม่เล่ม 5 แล้ว
แสงมันฟุ้งแหะ
แสงมันฟุ้งแหะ
นกหน้าสวนเบญฯ
นกหน้าสวนเบญฯ
เอ็มโพเรียม
เอ็มโพเรียม
ปีระมิดในสวนเบญฯกับรอยบนท้องฟ้า
ปีระมิดในสวนเบญฯกับรอยบนท้องฟ้า

เล่าความรู้สึกหลังใช้งาน

 • เลนส์ของ Lumia 930 มุมกว้างมากกก ..เก็บภาพได้มุมกว้างกว่า Xperia ZL เยอะเลย ทีแรกคิดว่ายกกล้องถ่ายคนละจุด ลองถ่ายใหม่ก็เลยรู้ว่าเพราะเลนส์นี่เอง
  Terminal 21 จาก Xperia ZL
  Terminal 21 จาก Xperia ZL
  Terminal 21
  Terminal 21 จาก Lumia 930
  แยกอโศกสุขุมวิทจาก Xperia ZL
  แยกอโศกสุขุมวิทจาก Xperia ZL

  แยกอโศกสุขุมวิท จาก Lumia 930
  แยกอโศกสุขุมวิท จาก Lumia 930
 • ไม่เข้าใจว่าทำไมบางทีแสงฟุ้งซึ่งไม่เกิดกับ Lumia 925 ด้วยซ้ำ ..อาจมีอัพเดทแก้ไขในอนาคตนะผมว่า
 • ความคมชัดดีขึ้นครับ ผมลองเอามาซูม 100% เทียบกับ Xperia ZL แล้ว ภาพที่แสงสว่างพอจะคมชัดเท่าหรือมากกว่าด้วย ..แต่ที่แสงน้อยหรือในร่มก็ดรอปลงนะ
 • Living Images ลูกเล่นเก๋ดี ที่ได้เห็นภาพดุ๊กดิ๊กมันแบบเฮ้ยจังหวะนั้นมันเจ๋งดีว่ะ แต่เล่นไปสักพักปิดมันดีกว่า มันดีเลย์ตอนถ่ายน่ะครับ แถมดูได้แต่ในมือถืออีก อันนี้คิดว่าหลังอัพเดท Lumia Cyan คงได้เหมือนๆกัน

  ลูกเล่นใหม่ Living Images
  ลูกเล่นใหม่ Living Images
 • ที่เหนือกว่า Lumia 925 เห็นจะเป็นความละเอียดที่เพิ่มขึ้นและถ่าย raw (แบบ .dng) ไปปรับใน Lightroom ได้
 • แต่ถ้าถ่ายแบบ raw ผมลองดูแล้ว ไฟล์ .dng ขนาด 20MB เลย ..ไม่น่าคุ้มที่จะเก็บขนาดนั้น หน่วยความจำในเครื่องเยอะก็จริงก็เพิ่ม SD Card ไม่ได้ นานาจิตตังครับ ใครอยากเก็บแบบนี้ก็ได้
แสงมันฟุ้งแหะ
แสงมันฟุ้งแหะ

เนื่องจากมีมือถืออยู่อีก 2 เครื่อง ใช้ถ่ายรูปมันทั้ง 2 เครื่องนั่นแหละ สรุปแบบตามความรู้สึกในการใช้งานโดยรวมๆนะ ไม่อยากมานั่งวิเคราะห์แบบเปิด Photoshop ซูม 100% / Crop / Unsharp

 • ความสว่างของภาพ — Lumia
 • ความเร็วในการโฟกัสและถ่าย — Xperia ZL (เร็วกว่า แต่บางทีก็โฟกัสมั่ว)
 • ความคมชัดสูสีกัน — Lumia 930 / Xperia ZL
 • ความใช้ง่ายของกล้อง — Lumia

ทำไมต้องเปรียบเทียบกับ Xperia ZL ..คือผมถือมันเป็นเครื่องหลักอีกเครื่องน่ะครับ และมันก็ใช้งานได้หลากหลาย ประกอบกับเรื่องเทคโนโลยีการถ่ายรูปของ Sony ก็ยอดเยี่ยมติดอันดับต้นๆเหมือนกัน ..Xperia ZL เปิดตัวมาปี 2013 รุ่นหลังที่ปรับปรุงเพิ่มขึ้นไปอีก Xperia Z1/Z2 ที่ปรับปรุงเลนส์ไปใช้ G Lens ก็ไม่ได้ลอง (ไม่มีใครเป็นสปอนเซอร์น่ะ อยากได้ต้องซื้อเองแบบนี้จนแน่นอน) ยังไงก็ตามผมก็สรุปไปแล้ว ว่าทั้ง Nokia Lumia 925/930 และ Sony Xperia ZL มันก็มีจุดดี-ด้อยต่างไปในแต่ละจุด ..เอาโดยรวมๆ ถ้าผมต้องหยิบมือถือมาถ่ายรูปผมยังชอบ Nokia Lumia มากกว่าด้วยซ้ำ

ลองเทียบกันแล้ว Xperia ดูจะได้รูปคมชัดกว่า ..แต่ถ้าต้องหยิบ-ส่อง-ถ่าย ผมเลือก Lumia ..คะแนนอยู่ที่มันปรับง่าย เร็ว ภาพใช้ได้ตั้งแต่ช็อตแรก https://twitter.com/demonmhon/status/471690010932957184

ปิดท้ายอีก 3 รูปที่เหลือจาก Lumia 930

ทางเข้า
ทางเข้า
16.24 ที่สถานี BTS พร้อมพงษ์
16.24 ที่สถานี BTS พร้อมพงษ์
เซลทรัลเวิร์ด
เซลทรัลเวิร์ด

คืนเครื่องที่ Nokia Shop Central World ไปวันนี้แล้วครับ พนักงานต้อนรับดีเหมือนเคย ..ใช้เวลาอยู่กับ Lumia 930 มาวันครึ่ง ..หลังคืนเครื่องมีแบบสอบถาม-ประเมินเรื่องรายการการให้ยืมเครื่องและความเห็นต่อ Lumia 930 ก็ตอบไปตรงๆนะว่า ..มันดีขึ้น แต่ก็ไม่ดีพอที่จะทำให้ผมอยากซื้อมัน เมื่อเทียบกับว่าผมมี Lumia 925 ในมือแล้ว รวมถึงราคาที่เปิดตัวมาค่อนข้างสูงนะ ..หลายเว็บบอกมันคือเรือธงของ Nokia ผมก็ไม่อยากจะเถียงว่ามันมาใหม่ก็จริง แต่ก็ยังไม่ใช่ตัวเด่นสุดนะ (รหัสรุ่นของ Nokia ค่อนข้างเรียงง่ายคือ 5xx 6xx 7xx 8xx 9xx) ผมว่าจริงๆเรือธงมันควรเป็น 10xx ตัวต่อของ 1020 ที่ผมรอมากกว่า (หรือเค้ามองว่า 10xx มันไม่นับเป็นโทรศัพท์หว่า) ออกจาก Nokia Shop ไม่ได้ซื้อ Lumia 930 ก็ได้ Accessories ติดมือมาแทน

Nokia Holder + Car Charger
Nokia Holder + Car Charger

จบการริวิว Nokia Lumia 930 แล้ว ..ขอบคุณ Nokia ประเทศไทย (เอ๊ะหรือต้อง Microsoft หว่า) ที่จัดรายการ Test Drive แบบไม่มีเงื่อนไข-ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผมสามารถมาเล่นและรีวิวแบบเอาแต่ใจบ่นนั่นนู่นนี่ได้ตามใจชอบ ..ขอบคุณครับ หวังว่าโอกาสหน้าคงมีกิจกรรมดีๆแบบนี้ให้ร่วมอีก