3จี ทดลองใช้ซะทีเป็น’ไร

คงเหลือไม่กี่พื้นที่ในไทยแล้วล่ะไม่มีสัญญาณมือถือ ..คิดว่านะ

ปัญหาคือ เราไม่ได้ใช้มือถือกันแค่เพื่อคุยแล้วน่ะสิ เราต้องการ ..แชทครับ ..อัพเดทเฟซบุ๊คครับ ..เข้าเว็บเช็คข่าวครับ ..อ่านเมลล์ครับ ..โหลดเพลงครับ โอ๊ยย สารพัด

เทคโนโลยีและการตลาดตอบสนองความต้องการคุณได้ ..ขอแนะนำสมาร์ทโฟน

โทรศัพท์สุดฉลาดหรือสมาร์ทโฟน (จะแปลเป็นภาษาไทยตอนแรกทำไมวะ) ทั้งไอโฟน บีบี รวมไปถึงโทรศัพท์ที่ติดกระแสสุดฮิตติดตั้งระบบปะ-ติ-บัด-กานแอนดรอยด์ ล้วนแต่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นอลังการมากมาย ที่ตอบสนองความต้องการที่กล่าวๆมาก่อนหน้า

แต่ ..ไอ้ความสามารถสุดล้ำพวกนี้จะงอกง่อยด้อยค่าทันที่ ..ที่มันไม่มีสัญญาณมือถือ ..คุณอาจได้นาฬิกาปลุกราคาแพง หรือที่ทับกระดาษหน้าตาไฮเทค (กรณีที่แบตฯก็หมดด้วย!!)

และ ..ไอ้ความสามารถพวกนี้ มันต้องที่มีทางให้มันแสดงออกด้วย ..เครือข่ายครับ

เมื่อก่อนมีเน็ตให้ใช้ผ่านมือถือจัดว่าสุดยอด ..สมัยนี้มีให้ใช้ไม่พอ ต้องขอเร็วๆด้วย

เทคโนโลยีและการตลาดตอบสนองความต้องการคุณได้อีกแล้วครับ ..ขอแนะนำระบบเครือข่าย 3จี (3G)

อ้าว เฮ้ย เมืองไทยยังไม่มี 3จี  (อย่างเป็นทางการ) นี่หว่า ..ประชาชนตาดำๆ อย่างเราไม่มีตังค์ไปประมูลความถี่มาใช้เอง ต้องรอ รอ รอ และรอ ..มันก็ยังไม่มาซะที เพราะพี่ผู้ใหญ่ที่ทำหน้าที่ตัดสินใจ เค้ายังไม่เคลียร์กัน ก็ต้องใช้เครือข่ายแบบ ..เอ่อ ..ช้าๆและล้าสมัยกันต่อไป

ไอโฟน 3GS ออกมาได้ 1 ปีกว่าเกือบ 2 ปีแล้ว ..ตอนนี้ไอโฟน 4 ออกแล้ว แต่ ..มันก็เป็นได้ โทรศัพท์ที่ไฮเทคที่สุดบนเครือข่าย 2G ของประเทศไทย

พูดงี้อาจจะผิด ..ไม่ใช่มันไม่มีให้ใช้ ..มันมี ..แต่มีน้อย และต้องเสาะแสวงหาหน่อย เพราะ เค้าพอใจดีเปิดให้ทดสอบใช้งาน (ให้ความหวังเล็กๆ)..โทรศัพท์เรารองรับ 3G ได้จะช้าอยู่ใย เอาทดสอบกันเถอะ

3จี หาง่ายและสะดวก เซเว่น-อิเลฟเว่นมีขาย แต่จะใช้ได้รึเปล่าเรื่องของเอ็ง

i-mobile 3GX รองรับความถี่ที่ 2100 MHz โอเค โทรศัพท์หม่อนใช้งานได้ ..เสียเงิน 99 บาทได้ 3จี มาใช้ เห็นมั๊ยง่ายจะตาย!! ..เกือบลืมบอกไปว่าได้ค่าใช้งาน 50 บาทในซิมทันที

ซิมการ์ด i-mobile 3GX
ซิมการ์ด i-mobile 3GX ราคา 99 บาท หาได้ที่เซเว่น-อิเลฟเว่นนะเธอ (ได้มูลค่าใช้งาน 50 บาทอีก)

เอาล่ะนอกเรื่องไปเยอะ ..ถึงเวลา 3จีในมือหม่อนแล้ว

ปิดเครื่อง ถอดฝา ถอดซิมดีแทค เสียบซิม i-mobile 3GX ฉึก เปิดเครื่อง (ใจร้อนจนลืมปิดฝาหลัง) ..แล้ว ..สวัสดี 3จี

ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำตามคู่มือเป๊ะ ..โทรออกเบอร์อะไรก็ได้ให้รู้ว่าชั้นจะใช้งานแล้ว จะได้ยินเสียงตอบรับหวานๆ จากระบบอัตโนมัติ แต่หม่อนไม่ได้เอามาแค่โทร

ทีนี้อยากใช้ 3จี ต้องไปทำตัวฉลาดๆหน่อย (ใช้โทรศัพท์ฉลาดแต่ทำตัวงี่เง่าจะไม่งาม) โดยเซ็ตค่า APN (Access Point Name) นิดนึงให้มันรู้จักว่าชั้นใช้เครือข่ายของอะไรอยู่

เอาล่ะ เวลาที่รอคอย ..เปิดโปรแกรม Speed Test!!

Speed Test 3G i-mobile 3GX
ความเร็ว 3G ของ i-mobile 3GX แรงปะล่ะ ..832kbps

ดูด้วยตาดีกว่า มันอธิบายอะไรได้ดีกว่าเยอะ หน่วยเป็น กิโลบิตนะ (b คือ บิต / B คือ Byte) ถ้าเทียบกับ ADLS มันก็เกือบ 1MB ว้าวว!!

แน่นอนว่ามันเร็ว ..แต่มันไม่ได้เร็วอย่างนี้ตลอดหรอกนะ ความเร็วตกไปถึง 600 Kbps ก็มี แต่ก็นับว่าสูงกว่าของดีแท็คเห็นๆ

Speed Test dtac EDGE
EDGE ของ dtac ความเร็ว 77kbps ..เฮ้ย!! อนาถไปรึเปล่า!?

..พยายามทดสอบหลายๆครั้งหลายจุดในบ้าน เดี๋ยวจะหาว่ามีความลำเอียง ภาพที่เอามาแปะนี่ เลือกรูปที่คิดว่าดูดีที่สุดแล้วนะครับ

กล่าวถึง i-mobile 3GX อีกเล็กน้อย ..อันนึงที่ว่าเจ๋งดีคือ มันแจ้งยอดใช้บริการเป็นข้อความขึ้นที่หน้าจอให้ทุกครั้งหลังใช้งานเลย เช่น วางสายเสร็จจะบอกเลยว่ายอดบริการเมื่อกี้เท่าไหร่ เหลือเงินกี่บาท ..อาจน่ารำคาญไปนิดนึงถ้าต้องใช้บ่อย ..แต่ว่าดูมันชัดเจนแจ่มแจ้งดี

สรุป ..น่าใช้ กำลังตัดสินใจย้ายค่ายไป i-mobile 3GX แต่ขอดูผลต่ออีกระยะนึง