ดนตรีกับหม่อน

ดนตรีกับหม่อนไม่เคยโคจรมาเจอกัน

วันก่อนก้อยถามว่าหม่อนเล่นเครื่องดนตรีอะไรเป็นมั่ง ..แทบไม่ต้องนึกเลย หม่อนเล่นไม่เป็นสักอย่าง

ปกติแล้วเราน่าจะคุ้นเคยกับเครื่องดนตรีสากลอย่าง กีตาร์ กลอง มากกว่า คงเพราะเห็นบ่อย พกพาไปไหนต่อไหนได้ (กลองนี่หมายถึงเฉพาะไม้ตีกลองนะครับ)

มีเรื่องนึงที่นึกออกเกี่ยวกับดนตรีสมัยเรียนมหา’ลัย ที่ทำให้รู้สึกคุ้นเคยกับดนตรีมากขึ้น

ขวัญเป็นเพื่อนที่เรียกว่าได้ว่าสนิทคงพอได้อยู่ แม้หลังๆจะไม่ค่อยได้คุยกัน ประกอบตอนนี้เจ้าตัวไปก็ดันอยู่ญี่ปุ่นซะงั้น

แวะเวียนไปเที่ยวเล่นที่หอขวัญบ่อยพอสมควร ไปอ่านการ์ตูนมั่ง กินอะไรเล่นมั่ง ทำงานมั่ง

เรารู้ว่าขวัญเล่นเปียโนและที่ห้องขวัญก็มีคีย์บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์คีย์อยู่ตัวหนึ่ง ซึ่งก็เข้าใจอยู่ว่าห้องที่หอพักก็ไม่ใหญ่โตขนาดจะนำเปียโนทั้งหลังมาเล่นได้ พอใช้คีย์บอร์ดตัวนี้เล่นทดแทน

เกือบทุกครั้งที่ไป ขวัญจะคะยั้นคะยอแกมบังคับให้เราฟังที่ขวัญเล่นเสมอ ส่วนเราก็พยายามบ่ายเบี่ยง เพราะไม่อยากฟังดนตรีคลาสสิค ..ก็แหมเล่นเพลงเปียโนมันก็มีแต่เพลงคลาสสิคไม่ใช่เหรอ

เราไม่รู้หรอกว่าขวัญเล่นเก่งไม่เก่ง แต่หลังจากได้พักใหญ่ (แม้จะไม่ตั้งใจแต่เสียงมันก็เข้าหูอยู่ดี) แล้วก็รู้สึกเพลินดี แถมหลังๆบางทียังให้ขวัญเล่นให้ฟังอีก (กลายเป็นเรียกร้องแทน) ..เปลี่ยนความคิดทันทีคีย์บอร์ดหรือเปียโนไม่รู้แหละ แต่เครื่องดนตรีแบบกดนี่มันเจ๋ง!! (เครื่องดนตรีนี่เค้าแบ่งยังไงนะ ..ดีด สี ตี เป่า ..แล้วไอ้คีย์บอร์ดอยู่หมวดไหนฟะ)

ขนาดเป็นคีย์บอร์ดที่ขวัญชอบบ่นว่าขัดใจไม่เหมือนเปียโนที่บ้านยังขนาดนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากไปฟังที่ขวัญเล่นเปียโนจริงๆเต็มๆเพลงเหมือนกันนะ

กลับมาที่เรื่องของดนตรีกับหม่อน ..เคยคิดอยู่ว่าอยากเล่นเครื่องดนตรีเป็นสักชิ้นเหมือนกัน

เคยจับๆกีตาร์แล้วแต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไร ดีดแง้วๆ ไปวันๆ พีเคยสอนให้จับคอร์ดดีดได้ตัวสองตัวก็เลิก ..เมื่อยและเจ็บนิ้วชิบเป๋ง

เล่นดนตรีถ้าคุณไม่ผิวปากหรือตบมือ มันก็ต้องใช้อุปกรณ์ นี่คงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หม่อนไม่ได้เล่นจริงๆจังๆ อย่างกีตาร์เนี่ยะจะลงทุนซื้อมาก่อนก็กระไรอยู่ (ถ้าจะเล่นจริงๆ ก็ควรซื้อมาก่อนก็ถูกแล้วไม่ใช่เรอะ!!)

ซึ่งแน่นอนว่าถ้ามีรายการอะไรที่อยากทำ ดนตรีคงต้องต่อแถวยาวพอสมควร