Bangkok Marathon 2013 โดย Lumia 520

รายการวิ่งประจำปี รายการใหญ่ของกรุงเทพ กรุงเทพมาราธอน 2013 ก็สนับสนุนโดย Standard Chartered เป็นหลักเหมือนเช่นเคย

ปีนี้ไม่ได้ลงสมัครเอง แต่ได้ไปวิ่งเพราะพี่ที่ออฟฟิศสละสิทธิ์ ..เงื่อนไขแปลกๆคือ ..พี่ให้เหรียญนะ แต่ไม่ให้เสื้อ ..ปกติเค้าอยากได้เหรียญกันไม่ใช่เหรอครับพี่

เสื้อปีนี้นับว่าดีไซน์ได้แตกต่างจากปีก่อนๆที่ออกโทนฟ้า-เขียวพอสมควร แต่จากที่เห็นมาปีนี้ ชอบเสื้อของ TMB|ING ParkRun ที่สุดแล้ว

เนื่องด้วยเครื่องหลัก Xperia ZL เกิดอาการงอแง และคาดว่าจะไปแบบกู่ไม่กลับ (โดนขายแน่แก) เลยพก Lumia 520 ไปแทน ซึ่งก็ไว้วางใจเรื่องความเสถียรของการใช้งานได้เลย แถมถูกใจกับ miCoach เวอร์ชั่นของ Windows Phone มากกว่าด้วย ..6 นาฬิกา 15 นาที ..เอาใส่อาร์มแบรนด์แล้วออกวิ่ง!!

Mini Marathon ระยะทางที่ระบุไว้ 10 กิโลฯ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ถึงนะ จากที่เปรียบเทียบกับหลายๆคนพบว่าประมาณ 9.7-9.8 กิโลฯ เอง ..ปีที่แล้ววัดได้ 10.1 กิโลฯนะ ..แปลกดี

แปะข้อมูลการวิ่งไว้เปรียบเทียบหน่อย

  • 2012
    http://micoach.adidas.com/us//Track/PublicWorkout/fe9bfb01-037b-4e6b-b0d2-c87f15bafafb
  • 2013
    http://micoach.adidas.com/us//Track/PublicWorkout/41e9e99c-2eef-4a5e-bd22-730aa582071d

รอบนี้ก็ไม่ได้พัฒนาการวิ่งไปไหนเลย แถมรู้สึกจะทำเวลาได้ไม่ดีด้วย ..วิ่งบ้างเดินบ้างตามประสา ..แต่รู้สึกปวดๆแถวอุ้งเท้า-ส้นเท้าหลายครั้งที่ผ่านมา แปลกดี ..เป็นที่รองเท้ารึเปล่าหว่า (หาเรื่องซื้อใหม่อีกแล้ว)

WP_20131117_017

พูดถึงเรื่องภาพถ่าย ..ถ่ายมานิดเดียว เอาบรรยากาศของ ..ก็นับว่าเสียดายอีกปีเหมือนกัน ที่ไม่ได้บรรยากาศเส้นทางวิ่งที่ผ่านๆ ไม่ว่าจะเป็นสะพานพระปิ่นเกล้า ..สะพานพระราม 8 ..แสงพระอาทิตย์ยามเช้า ..ซึ่งยากมากที่จะหาโอกาสถ่ายรูปแบบนี้หากไม่ได้วิ่งมาราธอน ..ปีหน้าจะพิจารณาใหม่ (ถ้าได้สมัครอีกอะนะ)

แต่ก็นะ ..คือวิ่งๆอยู่ ก็ไม่อยากหยุด หยิบมือถือออกมาถ่ายรูปอะ ..อีกอย่างวิ่งคนเดียว ถ้าวิ่งเป็นกลุ่มอาจรู้สึกสนุกถ่ายรูปเล่นกันก็ได้

พูดถึงถ่ายรูปแล้ว ..โอเค Lumia 520 ให้คุณภาพของรูปเป็นที่ยอมรับได้เลยทีเดียวกับมือถือราคาประหยัด จริงๆต้องบอกว่าคุ้มค่า เกินราคามาก ..แต่ยังไงก็ไม่สามารถสู้กับรุ่นสูงๆได้อะนะ ..การถ่ายย้อนแสงนี่ลำบากพอตัว ไม่สามารถเลือกจุดวัดแสงก่อนถ่ายได้มากนัก (ไม่คิดว่าจะปรับมากกว่านี้แล้วนะ)

เรื่องการโฟกัสทำออกมาได้ดีเลย ..อย่างภาพหน้าชัดหลังเบลอนี่ ประทับใจเกินคาด ..แม้แสงจะออกมามั่วๆหน่อย (เรียกว่าบังเอิญออกมาดูดี) ..ถ่ายที่แสงน้อยๆก็ออกมาสว่าง (แต่เรื่องความชัดนี่อย่าไปเอาไรมากนะ มือต้องนิ่งมากๆ แล้วก็ภาพที่ออกมาสว่างๆนี่ก็น่าจะมาจากปรับแต่งโดยซอฟต์แวร์)

Panorama นี่เลวร้ายสุดๆ ทั้งรูปแบบการใช้งานคุณภาพ ..เหมือนมือถือเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ที่ให้ภาพนิ่งทีละช๊อตแล้วเลื่อนมุมถ่าย ..ซึ่งมันไม่เนียน ใช้งานได้ยากมาก ..กว่าจะเลื่อนหามุมมาถ่ายต่อๆกัน ..คือเข้าใจว่าออกแบบ UI ให้ใช้งานที่สุดแล้วโดยการมีไกด์ให้ว่าต้องขยับไปมุมไหน แต่ไม่เวิร์ค เลื่อนๆอยู่ผิดมุมนิดเดียว ต้องหามุมใหม่ ..ผลก็คือ ตั้งแต่ซื้อมา 2 สัปดาห์ยังไม่ได้ถ่าย Panorama ถูกใจๆเลย

สรุปว่ากล้องก็ระดับที่ใช้ได้ แต่ต้องใช้ความสามารถในการถ่าย+ความอดทนระดับนึง กดไปสัก 10 รูปน่าจะออกมาพอรับได้สัก 4-5 รูป ..ออกมาดีสัก 2 รูป

เรื่องกล้องเอาไว้แค่นี้ก่อน ไว้สรุปเป็นรีวิว Lumia 520 แบบเน้นๆอีกที