บริจาค..

ไม่เกี่ยวกับกระแสน้ำท่วมหรอกครับ ..ช่วงนี้เค้ารับบริจาคกันเยอะมาก แต่ผมเองมีกลับส่วนร่วมน้อยมากครับทั้งทรัพย์-ทั้งแรงกาย บอกตรงๆ

ที่จะบอกวันนี้คือการบริจาคสิ่งใกล้ตัวครับ ไม่ต้องรอภัยพิบัติด้วย ..บริจาคอวัยวะ-ดวงตาครับ

เนื่องด้วยในที่สุดบัตรผู้บริจาคดวงตาก็มาถึง ..กรอกไว้นานจนลืมไปแล้วจริงๆน่าจะหลายเดือนหรืออาจจะครึ่งปี ผมไม่แน่ใจแต่เหมือนบัตรบริจาคอวัยวะมาก่อนนานแล้วทั้งๆที่ให้ข้อมูลไว้ทีหลัง

บัตร บัตร บัตร
บัตร บัตร บัตร

ว่ากันด้วยเรื่องข้อมูลนิดนึง หลายคนสับสนระหว่าง บริจาคร่างกาย กับ บริจาคอวัยวะ ซึ่งสองอย่างนี้ให้ตอนตายทั้งคู่แหละครับ แต่วัตถุประสงค์ไม่เหมือนกัน

บริจาคร่างกายคือการมอบร่างกายให้นักศึกษาแพทย์ครับ เอาร่างกายเราไปศึกษาเรียนรู้ เพราะการเรียนรู้ที่จะรักษาคนอะไรจะดีไปกว่าศึกษาจากร่างกายคนจริงๆ

ส่วนบริจาคอวัยวะคือการให้ร่างกาย(จะเฉพาะส่วน หรือ ทั้งหมดที่ใช้การได้ก็ได้) แก่ผู้ป่วยที่รอรับการบริจาคอวัยวะอยู่ เช่น หัวใจ ปอด ตับ ไต ซึ่งอวัยวะเหล่านี้ไม่ค่อยมีเครื่องมืออะไรมาทดแทนได้

สิ่งหนึ่งที่ผมก็ไม่เข้าใจก็คือทำไม บริจาคร่างกาย ถึงแยกออกจากการบริจาคดวงตา จริงๆทั้งร่างกายนี่น่าจะรวมดวงตาไปด้วยนะ

จำนวนผู้ยินยอมบริจาคอวัยวะ-ดวงตา-ร่างกาย ปัจจุบันน่าจะเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมากจากการประชาสัมพันธ์และการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่ถึงแม้มีความประสงค์ก็ใช่ว่าทุกคน-ทุกความตั้งใจนั้นจะบรรลุผล ผมเคยอ่านเอกสารประกอบตอนบริจาคแล้วแต่จำตัวเลขที่แน่นอนไม่ได้ แต่ก็จำได้ว่าเป็นตัวเลขที่ต่ำจนน่าใจหาย เพราะอุปสรรคหลังความตายนี่ก็เยอะพอตัว ทั้งไหนจะญาติที่บางทีไม่เข้าใจ-ไม่ยอม สภาพการตายที่ไม่สามารถเอาไปใช้ได้

นอกเรื่อง..

วันนี้คุยกันเล่นว่า สตีฟ จ๊อปส์ แกตายตอนอายุ 56 เอง ..56 แม้จะเป็นตัวเลขที่น้อยเมื่อเทียบกับว่าคนเราสามารถอยู่ไปจนอายุ 100 ปีได้ แต่ผมยังอดคิดไม่ได้เลย ว่าผมเองจะมีชีวิตอยู่ยืนยาวขนาดนั้นเหรอ คนเราจะตายเมื่อไหร่มันเลือกได้ซะที่ไหน

ว่ากันถึงความเชื่อ..

หลายคนอาจจะยังเชื่อว่าการบริจาคอวัยวะ อวัยวะตอนตายอยู่ไม่ครบ เกิดใหม่ชาติหน้าเดี๋ยวพิการ ผมว่ามันล้าหลังมากๆแล้วล่ะมั้งครับ หรือเสียดาย ..เสียดายอะไรครับ ใครเค้าจะเอาตัวคุณตอนตายไปทำอะไรได้เหรอ

พอลองคิดๆดูผมก็ไม่เห็นเหตุผลสักข้อเลยที่เราจะต้องเก็บร่างกายไว้เลยหลังจากเราตาย ผมคิดด้วยซ้ำว่ามันน่าเสียดายหากสุดท้ายแค่ต้องเผาทิ้ง

ตายไปแล้วเอาไปอะไรไม่ได้ ถึงโอกาสจะน้อยก็ยังดี ให้คนที่มีชีวิตอยู่เค้าได้ใช้เถอะครับ

แหล่งอ้างอิงประกอบ