Sex and Zen 3D อีโรติก 3 มิติกับเรทภาพยนต์

โพสต์นี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เชิญชวนหรือแนะนำให้ไปดูนะครับ แต่เป็นมุมมองของผมต่อหนังเท่านั้นเอง ซึ่งมันก็เป็นธรรมดาของหนังที่มีหลากหลายแนว ผมเองก็ดูได้แทบทุกแนวทั้ง แอคชั่น ไซไฟ คอมเมดี้ ดราม่า โรแมนซ์ ..คงขาดก็แต่ประสบการณ์การดูหนังอีโรติก ..โดยเฉพาะเมื่อมันฉายที่โรงหนัง

ตั๋วหนัง Sex and Zen
ตั๋วหนัง Sex and Zen

ตอนที่ได้รู้ข่าวเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ครั้งแรกก็ไม่ได้ให้ความสนใจอะไรเป็นพิเศษครับ มันไม่ใช่หนังอีโรติกเรื่องแรกที่เข้าโรงหนัง เพราะแม้แต่หนังไทยๆ ก็มีแนวอีโรติกเหมือนกัน อย่างเรื่องผู้หญิง 5 บาป

ย้อนกลับไปเมื่อสัก 3-4 ปีที่แล้วมั้ง ผมจำไม่ได้ว่ากระทรวง ทบวง กรมไหนวางระเบียบการจัดเรทหนังตามลักษณะเนื้อหา เช่น หนังการ์ตูนที่มีเนื้อหาสนุกสนานก็อาจเป็นเรทประเภทดูได้ ทุกวัย (ใช้อักษรย่อๆ ว่า ท.) หรือถ้ามีการใช้คำรุนแรง หยาบคายมาหน่อย อาจจะเหมาะกับผู้ชมที่มีอายุสูงขึ้นซึ่ง(น่าจะ)มีวิจารณญาณมากขึ้น ก็จัดเป็นภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่15 ปีขึ้นไป (ย่อว่า น. 15)

สำหรับหนังเรื่องนี้ Sex and Zen ดูจากชื่อเรื่องก็คงไม่ต้องบอกครับ จากหนังตัวอย่างก็มีฉากที่เห็น(นมๆ)เนื้อหนังมังสา  และการแสดงที่เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์พอสมควรอยู่ มันต้องอยู่ในประเภทที่จำกัดมากขึ้นกว่า น. 15 แน่ๆ

เรทของหนังเรื่องนี้คือ ฉ. 20+ ครับ ..หมายความว่า ผู้ที่ชม “ต้อง” มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป การซื้อบัตรชมภาพยนต์ต้องแสดงบัตรประชาชนให้พนักงานขายตั๋วด้วย ผมไปชมเรื่องนี้อีจีวี ซีคอนครับ ..พนักงานที่นี้เข้มงวดดีครับ ผมแอบถามว่า ถ้าซื้อตั๋ว 2 ที่นั่งต้องดูบัตรประชาชน 2 ใบด้วยมั๊ย คำตอบคือ “ต้องค่ะ”

ทำไมผมถึงสนใจดูเรื่องนี้

บอกตรงๆ ครับว่าไม่ได้มีความคิดที่จะไปดูหนังแบบปลุกเร้าอารมณ์ทางเพศหรอกนะครับ ถ้าผมอยากดูแบบนั้นมีช่องทางให้เอามาดูเยอะแยะนะผมว่า อีกอย่างหนึ่งผมเข้าใจว่าหนังอีโรติกที่เข้าฉายในโรงหนังได้เป็นคนละแบบกับหนังโป๊(ที่เน้นร่วมเพศกันอย่างเดียว)แน่ๆ

เหตุผลของผมคือ

  • ผมดูภาพยนต์ 3 มิติมาหลายเรื่อง หลายแนวอยู่ ..สำหรับแนวอีโรติก ถือเป็นความแปลกใหม่ ..ผมอยากรู้ว่าหนังอีโรติกจะทำหนัง 3 มิติออกมายังไง
  • ผมมีความต่อต้านกับระบบการจัดเรทหนัง เพราะว่าเหมือนพวกเราๆไม่ค่อยมีสมองตัดสินใจกันเองเท่าไหร่ต้องมีอะไรมาควบคุมไว้ ..ผมอยากรู้ว่าที่ให้เรทฉ.20+ มันจะเป็นสมควรเป็นไปตามที่เค้าจัดเรทมั๊ย

แล้วหนังเรื่องเป็นยังไง (สปอยล์)

ตั้งแต่ไตเติลเปิดเรื่องก็รู้เลยว่าเนื้อหามันส่อไปทางเพศ (ภาพกราฟิกมันส่อ) หลังจากนั้นก็ปูเนื้อเรื่องธรรมดาไปอีก 10 นาที (แน่ล่ะครับมันไม่ใช่หนังโป๊ที่โผล่มาก็จัดกันเลย) จากนั้นก็สมใจครับ ..นม (จริงๆควรเรียกว่าหน้าอก) มาเต็มๆ แบบไม่เซ็นเซอร์เลย

เนื้อหาหลังจากนั้นน่ะเหรอครับ ..ผมเล่าไม่ได้เลย ไม่ใช่ผมไม่อยากเล่านะ แต่ผมไม่รู้จะเล่าอะไรจริงๆ คือ เนื้อเรื่องมันไปเรื่อยเปื่อยเลยครับ บอกว่า มั่วก็ได้ มันอยากเล่าอะไรมันก็เล่า (เหมือนเรื่องสาระแนฯ)

จริงๆแล้วกลายเป็นว่ามันเป็นหนังตลกซะครึ่งนึงครับ คงมีอิทธิผลจากทีมพากษ์พันธมิตร (ซึ่งผมว่าพี่แกพากษ์หนังชีวิตก็คงฮา) แต่มุกส่วนใหญ่จะทะลึ่งถึงลามกอยู่ดี

ฉาก 3 มิติก็ไม่ได้เป็นไฮไลท์ของเรื่องเลยครับ ฉากที่เป็น 3 มิติส่วนใหญ่เป็นฉากแอคชั่นไม่ใช่ฉากอีโรติก ผมไม่รู้ว่ามันจะเป็นหนังอีโรติก 3 มิติไปทำไม ในเมื่อผมสามารถดูฉากมิติอลังการจากหนังแอคชั่นเรื่องอื่นๆได้เยอะแยะ

เรื่องนี้มีแง่คิดหน่อยๆด้วยครับ ..ว่าจริงๆแล้วความสุขทางเพศไม่ใช่ทั้งหมดของความรัก และไม่ควรไปยึดติดหรือหมกมุ่นกับมันมาก

สรุป

สำหรับผมแล้วหลังจากดูหนังเรื่องนี้ ผมกลับมาคิดนะว่า หากผมอายุน้อยกว่า 20 หรือใครก็ตามดูหนังเรื่องนี้จะเข้าใจถึงเนื้อแท้จริงๆ ของหนังมั๊ย จะแยกแยะออกได้มั๊ย หรือว่าแค่ดูฉากอีโรติกสนองตอบอารมณ์ความอยากดูเรือนร่างนักแสดงไปเท่านั้น ผมว่าหลายคนแยกแยะหนังอีโรติกกับหนังโป๊ไม่ออก..ผมรู้สึกดีกับการจัดเรทหนังขึ้นมาหน่อยครับ

ผมยืนยันอีกทีครับว่าโพสต์นี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เชิญชวนหรือแนะนำให้ไปดู ไม่ว่าคุณจะอายุมากกว่า 20 หรือไม่ คุณควรใช้วิจารณญาณของคุณเองในการเลือกชมภาพยนต์ครับ

แหล่งข้อมูลไว้อ่านเพิ่มเติม