เว็บ ..ถึงเวลา HTML5/CSS3 แล้วเหรอ!?

ความต้องการมนุษย์ไร้ที่สิ้นสุด เราเสาะแสวงหาสิ่งที่ดีกว่าอยู่เสมอๆ แม้แต่ในโลกที่จับต้องไม่ได้อย่างอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์ก็เช่น ประสบการณ์ที่เราได้รับจากมันทุกวันนี้ยังคงไม่ดีพอ เราต้องการเว็บที่มันเจ๋งกว่านี้!!

คนดูและใช้งานเว็บปกติอาจไม่รู้อะไรด้วยซ้ำครับ หลายคนเล่นเว็บโดยที่ไม่รู้จัก หรือคุ้นเคยกับคำว่า HTML/CSS ด้วยซ้ำ

ขยายความแบบเอาสาระ-ความรู้กันหน่อย หน้าเว็บที่คุณเห็นอยู่ทุกวันนี้มันไม่ได้มาสำเร็จอย่างที่เห็นหรอกครับ มันมาจากกลุ่มของตัวอักษรที่เรียกว่า HTML (Hyper Text Markup Language) รวมกับกลุ่มตัวษรอีกกลุ่มที่เรียกว่า CSS (Cascading Style Sheet)

บทบาทของ HTML กับเว็บคือมันบอกว่า ตรงนี้คือข้อความนะ ตรงนี้คือรูป กลุ่มตัวอักษรนี้คือรายละเอียด ส่วน CSS จะคอยกำกับว่าจะแสดงผลอย่างไร เช่น ตรงนี้ขีดเส้นใต้ ตรงนี้พื้นหลังสีม่วงอ่อน อะไรแบบนี้

HTML และ CSS ถูกใช้ให้ทำงานแบบนี้ควบคู่กับเว็บมาหลายปีดีดักแล้วครับ พูดให้ถูกก็คือเกิดมาพร้อมๆกับเว็บเลยก็ว่าได้มั้ง (ข้อมูลตรงนี้ผมไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ไว้วันหลังรู้แล้วจะเอามาบอกอีกที) ซึ่งก็หลายทศวรรธมาแล้ว เราใช้ตัวเลขทางเทคนิคหรือเวอร์ชั่นเพื่อบอกรุ่นของมันด้วย เอาที่นิยมใช้งานอยู่ปัจจุบันก็รุ่นเหลนมันแล้วครับ ..รุ่นที่ 4 ..HTML4 ส่วน CSS แค่รุ่นลูก ..CSS2

แต่ละรุ่นที่พัฒนาไปของ HTML/CSS ก็มาพร้อมกันคุณสมบัติและความสามารถหลายๆ อย่างที่เพิ่มมากขึ้น ..ให้ตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งานขึ้น

อย่างที่บอกว่าต้องการในการใช้งานของเรามันสูงขึ้นๆ เรื่อยๆ จน HTML รุ่นเหลน CSS รุ่นลูกที่ว่านี้ตอบสนองต่อเราไม่ค่อยได้แล้วเมื่อเริ่มมาถึงทางตัน เราจึงตัดบทมันปล่อยให้มันทำหน้าที่ของมันแค่นั้นไป แล้วเอาความคาดหวังใหม่ๆให้เป็นหน้าที่ของรุ่นโหลน รุ่นหลาน กับ HTML5/CSS3

HTML5/CSS3 ออกแบบมาให้มีความสามารถอะไรหลายๆอย่าง แต่ง่ายขึ้น ข้อความตัวอักษรธรรมด๊า ธรรมดาเราก็ทำให้มันมีสีสันได้อย่างง่าย เช่นการทำให้มีเงา หรือใช้ฟอนต์สวยๆ งามๆ โดยไม่ต้องใช้ฟอนต์หน้าตาเห่ยๆ แบนๆ ที่ติดมากับเครื่องอีกแล้ว เรื่องลูกเล่นขยับซ้าย-ขวา หมุนติ้วๆ ก็เป็นเรื่องกล้วยๆ เขียน HTML/CSS ไม่กี่บรรทัดก็เสร็จเรียบร้อย ..เรียกว่าคนดูเว็บได้ดูเว็บที่น่าตื่นตาตื่นใจ ส่วนคนทำเว็บก็ทำงานสบายมือ

จบหรือยัง ..ยังครับ

ด้วยความที่ว่า เราคาดหวังว่า HTML5/CSS3 มันจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สะดวกบายขึ้น ดีขึ้น หรืออาจเปลี่ยนโฉมหน้าของเว็บไปเลยก็ได้ ทำให้ทุกวันนี้ยังตกลงกันไม่เสร็จว่า จะให้มันทำอะไรได้บ้าง จะยกเอาอะไรเป็นมาตรฐานบ้าง ทำให้ทุกวันนี้เว็บเบราเซอร์แต่ละตัวยังคงรองรับรูปแบบของ HTML5/CSS3 ได้ไม่เท่ากัน

ค่ายเว็บเบราเซอร์ก็ต่างเกทับกันใหญ่ว่าของชั้นรองรับ HTML5/CSS3 ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเอาอะไรมายืนยันเมื่อมันยังตกลงกันไม่เสร็จนี่หว่า ที่บอกว่ารองรับบางอันคุณก็คิดเอง พูดเอง เออเองฝ่ายเดียวไม่ใช่เหรอ ทุกๆคนมีสิทธิ์ในการเข้าดูเว็บเหมือนกัน แต่ถ้าอยากดู HTML5 ต้องใช้เบราเซอร์ของคุณบนมาตรฐานของคุณ มันผิดวิสัยยังไงๆอยู่นะ

เหนือสิ่งอื่นใด คนดูเว็บ คนใช้งานเว็บจะสำนึกหรือรับรู้ได้มั๊ยว่าเค้าควรใช้เว็บเบราเซอร์ใหม่ๆ เพื่อให้รองรับตรงนี้ ..หวังว่าเมื่อถึงตอนนั้นคงไม่ต้องออกมารณรงค์ให้อัพเกรดเบราเซอร์กันยกใหญ่แล้วหยุดใช้งานไฟร์ฟอกซ์ 3 กูเกิลโครม์ 8 โอเปร่า 11 ซะ ..เหมือนอย่างสมัยนี้ที่ยังสามารถกำจัดไออี 6ให้หมดไป

เห็นหลายต่อหลายคนใจร้อน รีบเอาโชว์ว่ามันทำอะไรได้บ้าง ผมก็ติดตามอยู่เช่นกันและรับรู้ว่ามันเจ๋ง แต่เอาแน่เอานอนอะไรกับมันได้รึเปล่า เมื่อตกลงกันได้ มันจะยังเป็นแบบนี้หรือ ตอนนี้ผมมองว่าอย่าเพิ่งใจร้อนครับ ลองติดตามดูไปก่อน อย่าไปทุ่มเทจริงจังกับมันมาก รอมันสมบูรณ์คือ HTML5/CSS3 มีมาตรฐานที่แน่นอนและ เว็บเบราเซอร์รองรับด้วยกันแล้วค่อยใช้ค่อยพัฒนา ผมว่าไม่ช้าเกินไปแน่นอน

2 thoughts on “เว็บ ..ถึงเวลา HTML5/CSS3 แล้วเหรอ!?”

 1. ในกรม กระทรวง ราชการ
  ยังคงใช้ ie 6 อยู่ ค่ะ -..-

  ทำไมเขาไม่เปลี่ยน
  ด้วยอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์
  คอมพิวเตอร์เก่า ๆ ของเขานั้นเอง
  ไม่อำนวยอัพเวอร์ชั่นใหม่ ๆ
  …. จบเห่

 2. นั่นสินะครับ ผมสังเกตุเอาเองว่าหน่วยงานราชการส่วนใหญ่ มักไม่ค่อยได้ปรับปรุงหรือลงทุนกับระบบไอทีในองค์กรเท่าไหร่

  ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าคอมพิวเตอร์ที่อายุการใช้งานมาสัก 7-10 ปี ตอนนี้มันใช้งานได้มากน้อยแค่ไหน ..ยังพอติดตั้งเบราเซอร์อื่นๆ อย่างไฟร์ฟอกซ์ได้มั๊ย 🙂

Comments are closed.