อัพเกรด Samsung Galaxy S7 สู่ Samsung Galaxy S9+

เปลี่ยนแล้วฮะ ยังคงเป็น Samsung เหมือนเดิม เพราะเอาแบบไม่อวยคือ ในราคาและสเปคแล้ว มันคุ้มราคาที่สุดแล้ว (คุ้มในฟีเจอร์เพราะเราใช้เกือบหมด) โดยรวมคือปรับปรุงขึ้นในหลายๆด้าน แต่ก็มีทั้งที่ชอบและไม่ชอบ รีวิวนิดนึงละกัน

64GB คงพอล่ะมั้ง เอา 128 หรือ 256 ไม่ไหว แพงเกิน

ไฮไลท์เลย

  • ทุกอย่างที่ชอบจาก S7 ได้มาหมดทั้ง กันน้ำ / กล้องดี / Always on Display / ใส่ SD Card ได้ / Wireless Charging / Samsung Pay / Galaxy Gift (ใช้หมดทุกอย่าง)
  • จอใหญ่จะทำอะไรก็สะดวกขึ้น พื้นที่เยอะขึ้นนิดนึงแต่รู้สึกได้ พอชินแล้วกลับไปใช้ 16:9 จะรู้สึกอึดอัดแปลกๆเลย ไม่ใช่แค่เล่นเกมส์นะเว้ย อ่านอีเมล์ ดูเว็บมันก็สบายกว่า
  • กล้อง ถ่ายที่แสงน้อยๆคือดีขึ้นไปอีก แต่แสงปกติรู้สึกแปลกๆกว่า S7 วัดแสงเพี้ยนบ้าง โฟกัสผิดที่บ้าง ภาพเหมือนอมโทนสีแดงๆ ต้องลองอีกเยอะ
  • กล้องซูม 2x เพราะเวลาใช้ Digital zoom ไม่เคยออกมาดี ซึ่งมีบ่อยที่เราไม่สามาถเข้าไปใกล้วัตถุได้มากกว่านั้น มีซูมน่าจะช่วยได้ (แค่สองเท่าก็ยังดี)
  • แบตฯอึดดี ชาร์จไว ได้ใช้หัวชาร์จแบบ USB-C แล้วซะที (แต่ก็ชาร์จแบบไร้สายมากกว่าอยู่ดี)
  • เคสแท้นี่ดูดี เคสนี่ซื้อมาตั้งแต่ออกจากช้อปเลย ไม่มีความมั่นใจที่จะถือเครื่องเปล่าออกมา (จริงในกล่องก็มีเคสใสนะ แต่เราว่ามันบางไป) ซึ่งเคสแท้มันก็โอเคดี สวยและราคาพอรับได้ ตอนแรกใช้เคสซิลิโคน ซึ่งหนึบจริง แต่กลายเป็นว่าสร้างปัญหาเพราะหนึบจนเวลายัดลงกระเป๋ากางเกงมันไม่ค่อยเข้า แถมทำให้เครืองหนา เทอะทะ และหนัก เลยเอา Hyperknit มาด้วย

ใส่เคส Hyperknit ที่เหมือนผ้าถัก (แบบรองเท้า) เทียบกับซิลิโคน ที่หนา ถึก บึก หนัก

ฟีเจอร์ที่ถ้าปรับได้จะถูกใจกว่านี้

  • มุมจอที่มนๆ (border-radius) คือโค้งมากไปดูอึดอัด มนแบบ Note 8 คือกำลังดี และ ขอบจอที่โค้ง ทำให้เวลาพิมพ์ แป้นพิมพ์ตรงขอบจอนี่รู้สึกลื่นๆแปลกๆ เหมือนนิ้วจะหลุดขอบ
  • Live focus / AR Emoji ปิด!! ไม่ชอบ Live focus ยังไม่เนียนถ่ายหลายช็อตมาก ถ้าอยากได้หน้าชัดหลังเบลอใช้ f/1.5 ดีกว่า อีกอย่างเราชอบภาพดิบๆ แบบไม่แต่ง (ถ้าอยากแต่งเดี๋ยวมาปรับทีหลัง ขอภาพดิบๆ ก่อน) เลยกลายเป็นไม่ชอบจิ้มนั่นจิ้มนี่กว่าจะได้ถ่าย / AR Emoji มีรูปแบบจำกัดมากทรงผม ชุด (ก็มันเป็นตัวการ์ตูน) เอาจริงๆ เราว่า Sony 3D Creator น่าจะเนียนกว่า (แต่มันได้แต่ภาพนิ่งน่ะสิ)
  • Bixby อีก ดูจุ้นจ้านมากจะเอาฟีดแปลกๆ เช่น Giphy มาแสดง จะขอแอคเซสโซเชี่ยลอีก เลยปิดทั้ง Voice และ Home รอรองรับภาษาไทยได้ดีกว่านี้ค่อยลองกลับมาเล่นใหม่ (ไม่รู้อีกนานมั๊ย ไม่มีข่าวเลยว่าจะรองรับภาษาอะไรเพิ่มขึ้น)
  • ทำไมประเทศไทยไม่เอาสีเงินมาขายฟะ

สรุป
ชอบก็ไปซื้อเหอะ ดีตามราคา คุ้มค่าตัว (ถ้าใช้แทบทุกอย่างอย่างเราน่ะนะ) เราเอา S7 ไปแลกตามโปรฯที่ช้อป ได้เป็นส่วนลดรวม 7,500 (เครื่องเปล่า) แอบเสียดายนิดหน่อยที่ไม่ได้จองช่วง Pre order ประกันจอ กับ Wireless Charger ก็คุ้มไม่น้อย

รูปถ่ายนี่คือกดไปเรื่อย เลยยังไม่มีอะไรจะอวดมาก

เซ็นทรัลอีสต์วิว ชอบมุมนี้มาก
F1.5 หลังละลายแบบจริงๆ สว่างและสีสดดี

S7 เทิร์นไปแล้ว ดังนั้นรูป S9+ ในรีวิวนี้เลยถูกถ่ายโดย Nokia Lumia 925