รีวิวสั้น Ticwatch E / Android Wear

 

Gear Fit เดิมหลุดข้อมือหาย (ว่าจะบ่นหลายทีแล้วว่าสายแบบกระดุมมันหลุดง่ายไป) รู้สึกโหวงๆ แถมเสพติดการตรวจสอบพฤติกรรมการเดิน การเคลื่อนไหวของตัวเอง

Ticwatch E เป็นเริ่มเปิดตัวกลางปีที่แล้ว ด้วยการระดมทุนผ่าน Kickstarter ความน่าสนใจอยู่ที่ราคา ซึ่งถูกกว่า Android Wear เจ้าอื่นเยอะมาก (ด้วยศักยภาพการผลิตของจีน) สุดท้ายไม่ได้กด Back ไปหรอก มาสั่งผ่าน AliExpress ช่วงปลายปี เทศกาลลดราคา ได้มาประมาณ 5,2xx

จริงๆชั่งใจระหว่างซื้อ Gear Fit Pro / Sport ใหม่ กับ Ticwatch ตัวนี้เพราะไม่อยากติดอยู่กับอีโคซิสเตมส์ของซัมซุงมาก แล้วก็ติดใจหลายอย่างในระบบ Android Ware ที่มันต่อกับการทำงาน Android ได้ดีกว่า เช่น เปิด Google Maps ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ ..แต่เอาจริงๆนะ ราคานี่ตัวตัดสินเลย

ใช้เวลาสั่งถึงได้ของประมาณสองอาทิตย์ แพ็คเกจดี ..เป็นกล่องโลหะ ข้างในมีแค่ตัวนาฬิกา คู่มือ และสายชาร์จ ต่อกับ USB ไม่มี Power Adapter ให้

ตัวเรือนเรียบๆ แต่อาจดูก๊องแก๊ง และแลดูเป็นพลาสติกไปนิด แต่เราว่าดีแล้ว ใส่แล้วไม่ต้องห่วงริ้วรอยมาก ..ตัวนาฬิกากันน้ำได้ (ระดับนึง) ใส่ล้างมือ เล่นกีฬาได้ หายห่วง

อื่นๆ พวกระบบก็ลื่นมาก ดีกว่าตอน Moto 360 ตัวแรกมากกกก ..ลื่นติดนิ้ว ไมค์ใช้งานได้จริง สั่ง OK Google นี่สบายมาก 90-95% ทำงานตามที่สั่งถูกต้อง

หน้าปัดนาฬิกาสวยๆติดมากับเครื่องเยอะ ..แต่พอเปิดโหมด Ambient แล้วไม่ค่อยถูกใจ

บั๊กที่เจอก็มีบ้างจุกจิก เช่น แจ้งเตือนสายเข้าช้ากว่าโทรศัพท์ แถมเตือนค้างจนกว่าจะวางหู หรือ ความสว่างของหน้าจอ ambient mode ที่ยังสว่างเกินไป

ส่วนที่แย่คือแบตฯ ไหลมากๆ โฆษณาว่าอยู่ได้ประมาณ 2 วันในการใช้งานแบบทั่วๆไป ..คือ น่าจะใช้ได้จริงๆ แค่วันต่อวันด้วยซ้ำ (วันที่สองใส่ออกจากบ้านไปไม่รอดแน่) ขณะที่ Gear Fit ตัวเก่า ถ้าเปิดประหยัดพลังงานนี่ 3-4 วันเลย ระยะเวลาในการชาร์จก็ทั่วไปนะ ถือว่าเร็วอยู่ (แบตฯก็ความจุน้อยนี่นา) ประมาณ 5 นาทีก็ได้สัก 7-8%

ส่วนตัวคิดว่ามันทำได้ดีในฐานะ Smart Watch ในส่วนของระบบ การออกแบบ UI รวมถึงการแอพฯเสริมเยอะกว่า แต่ในแง่ของ Activity tracker แล้วยังด้อยกว่า Samsung Gear หลายขุม ..เช่น Sleep Tracking ต้องหาแอพฯลงเพิ่ม / Heart Rate แบบเป็นช่วงเวลา / เตือนให้ขยับตัว ฯลฯ เหล่านี้คือฟีเจอร์ที่ Gear ดีกว่ามากกก

สรุป แนะนำสำหรับคนที่สนใจ/อยากลอง Android Wear ราคาไม่แรง ไม่เน้น Activity Tracking

สำหรับคนใช้ซัมซุง ผมว่าไป Gear เหอะ มันทำงานได้เต็มฟีเจอร์ ครบกว่ามาก แม้แอพฯจะน้อยไปหน่อยและเชื่อมต่อกับใครไม่ค่อยได้