รีวิวเล็กๆ HP Envy 13 หลังจากผ่านมา 3 เดือน

ในที่สุดก็ตัดสินใจถอย Ultrabook ใหม่ มีเหตุผลครึ่งนึง อารมณ์อีกครึ่งนึง คือ เนื่องจาก ProBook ที่ใช้อยู่ ความละเอียดหน้าจอที่น้อยไปสำหรับการโค้ดเว็บ (1366×768 เคยได้งานดีไซน์ขนาดหน้าจอ 1400+ มาแทบร้องไห้ ต้องใช้วิธี Zoom out เอา) และรู้สึกเหนื่อยกับการแบกเครื่องหนาๆ และหนักไปทุกวัน

พูดถึง Ultrabook  ซะเท่ห์ น้องที่ออฟฟิศดันมาถามว่า “มันต่างยังไง” ..เอาจริงๆ มันก็คือ Laptop / Notebook PC ที่ดีไซน์บาง น้ำหนักเบา ทำให้พกพาสะดวก และใช้ไฟน้อย (แบตฯใช้ได้นาน) แค่นั่นแหละ แต่นี่คือประเด็นหลักเลย Ultrabook ไม่ใช่แค่บาง เบา เล็กแต่ประสิทธิภาพมันไม่ได้น้อยตามขนาดตัวมันไปด้วย  ไม่ใช่ Laptop ขนาดเล็กๆ 11 นิ้ว (ยังจำได้ว่าสมัยก่อนเรียก Netbook) ที่ไว้ทำงานเบสิกๆ ดีเทลมากกว่านี้หาอ่านได้จากวิกิพีเดีย

Envy 13 กับโลโก้ HP ที่ดูพรีเมี่ยมต่างจากรุ่น Consumer

ใช้เวลาเลือกพอควร เพราะชั่งใจระหว่าง MacBook อยู่เหมือนกัน จะได้ลองใช้ OS อื่นบ้าง ที่แรกจะจัด MacBook Pro ไปเลยแต่ราคาโหดและพอร์ตที่ไม่ลงตัว (มีแต่ USB Type-C) เลยต้องมาจบกับ HP นี่แหละ ความชอบส่วนตัวคือดีไซน์มันลงตัว สเปคแรงเหลือเผื่อทำงาน

Envy 13 มี 3 รุ่นย่อย ลดหลั่นกันไปจาก Core i7 ไป Core i5 / SSD 512GB ไป 256GB รุ่นที่เอามาคือ i5 รุ่นกลาง ซึ่งหาร้านขายปลีกยากมาก อย่าว่าแต่รุ่นย่อยเลย ..แค่ Envy นี่ก็หาร้านขายยากแล้ว ..สุดท้ายก็ไปจบที่พันทิพย์ประตูน้ำ มีครบทุกรุ่นย่อย (เกือบจะสั่งออนไลน์อยู่แล้ว)

สันขอบตัวเครื่องสลัก Envy เก๋ๆอีก
เวลาเปิดเครื่องขอบจะยกตัวเครื่องขึ้นนิดนึง โชว์ความบางให้ดูด้วย

จริงๆ ดีแล้วที่ไปดูที่ร้าน เห็นเครื่องจริงก่อน ด้วยวัสดุของเครื่องที่เป็นโลหะ (ไม่แน่ใจว่าอะไร อลูมิเนียมหรือแมกนีเซียม ในเว็บบอกแค่ metal body) มันเป็นรอยง่ายมาก แม่จะแกะออกจากกล่องใหม่ๆ ก็เหอะ เครื่องแรกเป็นรอยถลอกลองลูบๆดูแล้วไม่ออกเลยขอเปลี่ยนเลย ..ต้องบอกว่าเรื่องบรรจุภัณฑ์นี่ มาตรฐานไม่ค่อยโอเคนะ มันไม่ควรพลาดเลย

ถึงอย่างนั้น ก็เราก็ยังพลาดเองอยู่ดี กลับมาดูเพิ่งเห็นรอยถลอกที่ขอบข้างเครื่องตรงที่ชุบโครเมี่ยม ..เออ ช่างมันก็ได้วะ เจิมไปแล้ว รอยใหม่จะมายากแล้ว (ความเชื่อ คือของใหม่ๆ แม่งถนอมอย่างดีก็ต้องเป็นสักรอยก่อน ตกบ้าง โดนขูดบ้าง เป็นรอยบ้าง หลังจากนั้นแม่งก็ตก ไม่โดนขูดอีกเลย พับผ่า!!)

ในส่วนของราคานะ ..HP ก็บวกราคาไปเยอะแหละ ในสเปคประมาณนี้ ถ้ามองหายี่ห้อ/รุ่นที่คุ้มกว่าในตลาดก็คงมี Acer / Lenovo โผล่มาในรายการแน่นอน

โชว์ว่า Bang & Olufsen จริงๆ ก็แยกไม่ออกหรอก
มุมนี้สกรีน Envy
เฮ้ยแป้น Space นี้ใส่ไฟข้างหลังให้อีกนิดไม่ได้เหรอ

ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร

ชอบ

 • แน่นอนครับ Ultrabook แบบนี้ ได้ความบาง เบาพกพาสะดวกจริงๆ
 • ดูดี ถือไปแล้วรู้สึกว่าหล่ออะ ดีไซน์นี้มันดูออกว่าไม่ใช่แมคบุ๊ค แต่ดูดี
 • ไฟที่คีย์บอร์ด ..เทียบกับ ProBook แล้ว นี่ถือเป็นความสะดวกอีกอย่างหนึ่ง (จริงๆไม่ได้ใช้ที่มืดอะไรมาก แต่การมีไว้แล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี)
 • แบตฯใช้งานได้นานจริงๆ
 • ประสิทธิภาพ คือดี ใช้งานทำงานโหดๆ ทั้ง โค้ดดิ้ง / เปิดหน้าเว็บเป็นกระบุง / Photoshop สบายๆ ..เล่น Overwatch แบบปรับต่ำหน่อย ก็อยู่ระดับที่เล่นได้จริง (ไม่ใช่ถึงขึ้นว่าปรับจนภาพหยาบแล้วเฟรมเรตยังต่ำเตี้ยเรี่ยดิน)
 • หน้าจอความละเอียดสูง เขียนโปรแกรมสนุกมาก ได้พื้นที่เปิดโค้ดได้เยอะ
 • ถึงจะบอกว่าเราไม่ได้หูเทพ ขนาดแยกเสียงออก แต่ลำโพงที่ให้มาคุณภาพดีมาก ดังมาก มีมิติ เปิดดังสุดแล้วเสียงไม่แตก (เคลมว่า Bang & Olufsen ก็ไม่รู้ว่ามาช่วยจูนจากซอฟต์แวร์แล้วแปะแบรนด์เฉยๆ หรือ ชิ้นส่วนของเค้าจริงๆ)

ไม่ชอบ

 • ดีไซน์น่ะผ่าน แต่งานประกอบยังไม่เนี้ยบ ..ผมจับ MacBook Air ของเพื่อนมาหลายรอบพบว่า มันยอดเยี่ยมมาก ขอใช้คำว่าไร้ที่ติเลย ไม่มีรอยห่างระหว่างชิ้นส่วนที่ไม่เท่ากัน
 • หน้าจอเป็นรอยง่ายมาก ..หรือเพราะผมแปะฟิลม์กันรอย?
 • ยังใช้ DDR3L อยู่ทั้งๆ ที่ DDR4 มาแล้ว และน่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ๆของ PC แล้ว
 • พัดลมทำงานโหดมาก ถ้าอยู่ในห้องที่ไม่เปิดแอร์ พัดลมแทบจะทำงานตลอด แล้วเสียงดังพอควรด้วยนะ
 • ต่อจากข้อเมื่อกี้ คือ ความร้อนสูงพอควร แม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่มือโดนเวลาพิมพ์ แต่ความร้อนแบบที่รู้สึกได้ก็น่ากังวลว่าจะส่งผลต่ออายุของวัสดุเช่นหน้าจอหรือแบตฯรึเปล่า
 • อัพเกรดอะไรไม่ได้เลย ..อยากยัด RAM / SSD เพิ่มอีกนะ ..แต่ Ultrabook แบบนี้ งัดแงะอะไรไม่ได้ ทุกอย่างต้องเลือกมาตั้งแต่แรก
 • จากข้อดีเรื่องหน้าจอความละเอียดสูง ผมกลับเจอปัญหาตอนต่ออกจอมอนิเตอร์บน คือ Scale มันเพี้ยนถ้าเอา HDMI มาเสียบระหว่างใช้งาน ต้อง Restart โดย HDMI เสียบตั้งแต่ Boot Windows ถึงจะไม่มีอาการ
 • USB Type-C ทำมาไม่มาตรฐานเลย ใช้ต่อออกจอภาพไม่ได้ เพราะต่างยี่ห้อต่างทำออกมาหลายแบบเละเทะไปหมด