เว็บ ..ยุคหลังไออี 6

ผมไม่ชอบไออี 6 เลยจริงๆ ให้ตายเถอะ!!

เผื่อว่าบางคนจะไม่รู้จักไออี 6 ..จริงๆ แล้วมันคือชื่อเรียกทางเทคนิคหน่อยของ Internet Explorer (ย่อว่า IE, ไออี) เวอร์ชั่น 6.xx

ทำไมน่ะเหรอ ..เพราะว่ามันทำตัวไม่ดีน่ะสิ ถ้าให้พูดเฉพาะในแง่ของคนใช้นะครับ ไออี 6 มัน

  • โหลดเว็บช้าเหอะ
  • มีปัญหาจนปิดตัวเองบ่อยบ้างแหละ
  • เปิดได้ทีละหน้าต่าง เวลาดูเว็บหลายๆหน้าต้องเปิดจนเต็มทาสก์บาร์ไปหมด
  • ภูมิต้านทานต่ำจนน่าใจหายกับไวรัส สปายแวร์ มัลแวร์ ฟิชชิ่ง
  • คิดว่ามีอีกเยอะ

ผมเป็นคนทำเว็บ ซึ่งแน่นอนว่าเว็บที่ทำต้องออกมาถูกต้องตามที่ออกแบบไว้ แต่เวลาใช้ไออี 6 เปิดเว็บที่ทำ เลย์เอาท์ที่วางไว้พินาศย่อยยับหมดก็มีครับ มีปัญหาตลอด ไม่เคยพอดี เดี๋ยวขาดบ้าง เกินบ้าง เอาแน่เอานอนอะไรแทบไม่ได้

ไออี 6 มีชีวิตมาพร้อมกับวินโดวส์เอกซ์พี ใครที่จำได้จะรู้ว่ามันมาในช่วงเปลี่ยนสหัสวรรษหรือราวปี 2000 ปีนี้ 2011 แล้ว ..ครับ ซอฟต์แวร์ตัวนี้มีอายุกว่า 10 ปีแล้วผมไม่ได้โจมตีว่าไออี 6 มันไม่ดีนะ เคยมียุคของมันที่ใช้งานได้ดี (มีช่วงนึงข้อความว่า Best view with Internet Explorer กลายเป็นข้อความยอดนิยมบนหน้าเว็บ) แต่อายุมันมากแล้ว มันล้าหลัง ตอบสนองต่อเว็บใหม่ๆ ไม่ค่อยได้แล้วน่ะสิ (ลองคิดถึงยุคนี้ที่มีวิดีโอความละเอียดสูงๆแล้วมาดูทีวิจอขาวดำสิครับมันก็ไม่ได้ใช่มั๊ยล่ะ)

ปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้ไออี 6 มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวและยังมีใช้มาอยู่ทุกวันนี้ เช่น

  • คนใช้ไม่รู้ว่ามันมีโปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้เปิดเว็บ ท่องอินเตอร์เน็ตได้ เช่น โมซิล่า ไฟร์ฟอกซ์ (Mozilla Firefox) กูเกิลโครม (Google Chrome)
  • รู้ว่ามีแต่ไม่อยากใช้อะจะทำไม ..ไออี 6 ดีที่สุดในโลก (ไปอยู่ที่ไหนมา)
  • มีในเครื่องด้วย แต่ใช้ไม่เป็น

ย้ำต่อว่า หม่อนเป็นคนเว็บ ถ้าทำแล้วไม่คนใช้ คนไม่ดูคงหากินไม่ได้ ไส้แห้งตายแน่ ..ทำเว็บต้องเอาใจคนดู คนเค้าใช้อะไรเข้าเว็บเราต้องดูได้เหมือนกันหมด

คนมาดูรู้แค่ว่าเว็บหน้าตาเป็นยังไง สวยมั๊ย ใช้งานง่ายรึเปล่า แต่ไม่รู้หรอกครับว่าเบื้องหลังมันยากลำบากและขมขื่นเพียงใดกว่าจะได้หน้าเว็บออกมาแบบหน้านึง

คนทำเว็บต้องทำรอบแล้วรอบเล่า ตรวจสอบรอบแล้วรอบเล่า เวลาทดสอบพวกนี้อาจนานกว่าลงมือทำอีก ทั้งทดสอบเรื่องการใช้งาน เรื่องขนาดหน้าจอ (มีอีกข้อความนึงในยุคก่อนคือ Best Resolution 1024×768 Screen) เรื่องเว็บเบราเซอร์

ปัจจุบันเว็บพัฒนาการไปเยอะมาก ไม่ใช่แค่แสดงเนื้อหาและภาพ แต่ยังใส่ลูกเล่นเช่นวิดีโอ หรือเอฟเฟคบนหน้าเว็บ ความสามารถที่เพิ่มขึ้น แถมยังสามารถเข้าถึงผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างมือถือ หรือแท็บเล็ตได้ด้วย

หลายต่อหลายเว็บ เช่น ยูทูป เฟซบุ๊ค เลิกล้มการที่จะทำให้เว็บ “ดูได้เหมือนกันหมดไม่ว่าจะเปิดด้วยอะไร” โดยเฉพาะไออี 6 เพราะไม่รู้จะตามเอาอกเอาใจเว็บเบราเซอรที่์ล้าหลังแถมยังพฤติกรรมนอกลู่นอกทางแบบนี้ต่อไปทำไม  ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมรู้สึกยินดีมากที่เริ่มกระแสรณรงค์ (แกมบังคับ) ให้คนหันมาสนในเรื่องของการใช้เว็บเบราเซอร์ที่ทันสมัยๆ กันอย่างจริงจังซะที

คนดูเว็บก็ได้ดูเว็บเจ๋งๆ เต็มอรรถรส ส่วนคนทำเว็บก็เหนื่อยน้อยลง ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ไม่ดีเหรอครับ

ถึงเวลาเปลี่ยน หรืออัพเกรดเบราเซอร์กันรึยังครับ

(เขียนมาหลายตอนแล้ว ตอนนี้ขอแบบมีสาระบ้าง)