ครัวตามมีตามเกิด / เกิดอยากจะกินใบเหลียงผัดไข่

คือเรื่องของเรื่อง ..อยากกินอะ ..สั้นไปมั๊ย ..เออ ..เล่าขยายความหน่อยก็ได้ คือ รู้จักกับผักใบเขียวชื่อผักเหลียง มาราว 3 ปีแล้ว อยู่เมืองกรุงไม่เคยพบเคยเห็น พืช-ผักนี่กินน้อยมาก ไม่ใช่ไม่ชอบกินผัก แต่มันเบื่อ แล้วก็ไม่ได้อร่อย การเล็มๆเศษคะน้า ยอดผักชี หัวหอมซอย อาทิตย์ละมื้อสองมื้อ ก็เป็นบุญลำไส้แล้ว

ได้กินผักเหลียงเค้าเอาใบมาผัดไข่ แล้วทีนี้มันอร่อยไง ..เห้ย ผักอะไรวะ กินมันๆ อร่อยชิบ!!

ความเศร้ามันอยู่ที่ มันเป็นพืชทางใต้ไง คนใต้คงเห็นกันบ่อย ไม่รู้สึกอะไร เอามาทำอาหารกินกันนานนมแล้ว เกิดมาอีนี่เพิ่งได้กินไง เมืองกรุงหาตามตลาดก็ไม่เคยเห็นนะ  ..แถวทางภาคใต้ส่วนใหญ่เค้าก็ไม่ต้องขาย มันก็ขึ้นแซมๆ ตามไร่ อยากกินเมื่อไหร่ ก็ไปเด็ดๆ เอามา

กว่าจะได้กินแต่ละคราว ต้องลงใต้ไปกิน หรือไม่ก็รอคนใจดีเก็บขึ้นมา (แล้วก็ผัดให้ด้วย)

จากครั้งสุดท้ายที่ได้กินไป ทิ้งระยะนานเป็นเดือน รู้สึกอยากกินผักขึ้นมาดื้อๆ เพราะอย่างที่บอก คือ อาหารที่กินหมู่นี้มีแต่เนื้อ กับ ข้าว แป้ง รู้สึกไม่เฮลทตี้ว่ะ แถมอยู่มาวันดีคืนดี เพื่อนเบนซ์ก็โพสต์รูปใบเหลียงผัดไข่มากลางดึก (ถามไม่ตอบด้วยว่า เมิงเอามาจากไหน)

พี่แหม่มลงใต้พอดี ก็พูดเปรยๆกับแกว่า “พี่แหม่ม อยากกินใบเหลียงอะ ถ้ามีฝากซื้อมาได้มั๊ย” ..แกรับปาก ..ใจดี!! แกลา+ช่วงหยุดยาวก็ยังไม่ลืม ซื้อขึ้นเครื่องหิ้วมาให้ ห่อหนังสือพิมพ์ให้เย็นๆชื้นๆ จะได้ไม่เหี่ยว

“หม่อน มันเก็บไม่ได้นานนะ รีบๆเอาไปทำซะล่ะ” ..แกหิ้วถุงมาให้ใบเขื่อง ถึงกับตกใจ จะกินหมดมั๊ย ..ใบเหลียงอายุหลังเก็บสั้น เก็บปกติๆ ไม่กี่วันก็เหี่ยว ก็เข้าใจ

เพื่อนที่ปรุงเมนูนี้ให้กิน ก็ถึงคราวไม่สบาย ..จะไปรบกวนก็ใช่เรื่อง ..เอาวะ มันต้องผัดแล้ววันนี้

ก่อนกลับเข้าบ้าน แวะ 7-11 เอาน้ำมันหอย น้ำตาล ไข่ไก่มา ..คือบ้านเรามัน ไม่มีไรเลยไง เครื่องปรุงอะไรเนี่ยะ มีครัว มีเตา มีกระทะ แต่เพราะไม่ได้ทำอาหาร เลยไม่ได้เก็บอะไรพวกนี้ไว้ คราวก่อนที่ทำข้าวผัด จำได้เลย ซื้อใหม่หมดตั้งแต่ มีด เขียง น้ำมัน ยันเนื้อสัตว์

ตำราไม่ต้อง กูเกิลมีหมดแล้ว งดดูหนังโป๊ เอาแบนวิดธ์ไปหาสาระบ้าง

ชิบ!! วัตถุดิบแม่งต้องมีกระเทียมด้วยเหรอวะ!? น้ำตาลบ้านกูยังไม่มีเลย ช่างแม่ง!! ไม่มีไม่ใส่!!

IMG_20160509_222200
มีแค่ไหน ใส่แค่นั้น ..จริงๆ มีแม็กกี้อีกขวดนึง

เค้าต้องหั่นทอนให้ใบเล็กๆ พอดีๆ คำด้วยเหรอ ..กินคนเดียว เดี๋ยวไปเคี้ยวๆ เอา เด็ดใบ ล้างน้ำ ตั้งกระทะ ..เริ่ม!!

กะๆ จากสายตา น่าจะใช้ไข่สองใบ เทลงไป ชู่ว์ ชู่ว์ ..ไข่เริ่มจับตัวเป็นชิ้นๆ ใส่ผักไป ..ชู่ว์ ชู่ว์ ..อีเหี้ย!! ใบล้นกระทะเลย หาไข่ไม่เจอแล้ว ..ตอกไข่ลงไปอีกใบแม่งเลย ..ชู่ว์ ชู่ว์ ผัดๆ คนๆ สะบัดๆ กระทะอีกราว 3 นาที ..เทลงจาน

IMG_20160509_223435
ชะวิ้ง ..ไข่เต็มเลย

อ้าว ดับเตาแล้ว ลืมชิม!! แม่มายืนดูข้างๆ บอกแม่ว่า “รสชาติตามมีตามเกิดนะแม่” ..ตัดมาชิบคำนึง เออ ใช้ได้น่า ..ให้แม่ชิมไปอีกคำ แม่ก็บอกได้ ..เอาล่ะวะ

มื้อนี้รอดตาย ดูได้คุณค่าทางโภชนาการ หมดไปแล้วครึ่งจาน พรุ่งนี้กินได้ต่อ ..ราตรีสวัสดิ์